
WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá
Ngày 20/1, WTO đã gia hạn chót để Mỹ điều chỉnh các biện pháp chống bán phá giá áp đặt với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo phán quyết của WTO đưa ra năm ngoái.
WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá
Theo đó, tháng 5/2017, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đã ra phán quyết cho rằng một số biện pháp chống bán phá giá mà giới chức Mỹ áp đặt với các sản phẩm của Trung Quốc không phù hợp với các quy định thương mại quốc tế.
Vì vậy, Mỹ cần điều chỉnh những sai phạm này trong vòng 15 tháng kể từ sau phán quyết của WTO, tức là tới ngày 22/8.
Theo luật thương mại quốc tế, các quốc gia có quyền áp thuế chống bán phá giá, nhưng phải tuân thủ những điều kiện đi kèm khá nghiêm ngặt. Do đó, mâu thuẫn xung quanh việc áp loại thuế này thường xuyên xảy ra và đều được đưa lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.
Với phương pháp chống bán phá giá của mình, Mỹ cũng là quốc gia thường thua trong các vụ tranh chấp kiểu này.
Vụ việc lần này đã được Trung Quốc đưa ra WTO từ tháng 12/2013, vì bất đồng với Mỹ về cách thức đánh giá biên độ phá giá.
Cụ thể, Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định của WTO khi sử dụng phương pháp Zeroing (mọi biên độ phá giá có giá trị nhỏ hơn 0 đều được quy về 0) để tính biên độ phá giá trung bình của các sản phẩm nhập khẩu vào thị trường, nhờ đó có kết quả cao hơn và có thể áp thuế chống phá giá cao hơn thực tế.
Đây là phương pháp chủ yếu mà các quốc gia phát triển thường hay áp dụng, để bảo vệ các ngành sản xuất nội địa trước làn sóng sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang phát triển.
Tháng 10/2016, phần lớn các chuyên gia WTO đã đưa ra kết luận ủng hộ lập luận của Trung Quốc.
Tháng 6/2017, Mỹ đã tuyên bố sẽ thực hiện các điều chỉnh theo khuyến cáo của WTO trong một khoảng thời gian “thích hợp” mà không nêu rõ thời điểm cụ thể. Vì vậy, Trung Quốc đã yêu cầu WTO chỉ định một thời hạn cụ thể.
Lê Minh

Casa Del Rio: Chủ đầu tư lỗ bán niên, nợ hơn 5.100 tỷ đồng, kiểm toán ngoại trừ 100 tỷ đồng
Từ vụ Huấn Hoa Hồng: Kinh doanh online ngày càng khó giấu doanh thu, trốn thuế
Ngăn "khoảng trống" thanh tra tài sản mã hóa, chặn rủi ro "giấy chứng nhận an toàn" cho trái phiếu

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































