
WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá
Ngày 20/1, WTO đã gia hạn chót để Mỹ điều chỉnh các biện pháp chống bán phá giá áp đặt với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo phán quyết của WTO đưa ra năm ngoái.
WTO đặt hạn chót cho Mỹ điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá
Theo đó, tháng 5/2017, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đã ra phán quyết cho rằng một số biện pháp chống bán phá giá mà giới chức Mỹ áp đặt với các sản phẩm của Trung Quốc không phù hợp với các quy định thương mại quốc tế.
Vì vậy, Mỹ cần điều chỉnh những sai phạm này trong vòng 15 tháng kể từ sau phán quyết của WTO, tức là tới ngày 22/8.
Theo luật thương mại quốc tế, các quốc gia có quyền áp thuế chống bán phá giá, nhưng phải tuân thủ những điều kiện đi kèm khá nghiêm ngặt. Do đó, mâu thuẫn xung quanh việc áp loại thuế này thường xuyên xảy ra và đều được đưa lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.
Với phương pháp chống bán phá giá của mình, Mỹ cũng là quốc gia thường thua trong các vụ tranh chấp kiểu này.
Vụ việc lần này đã được Trung Quốc đưa ra WTO từ tháng 12/2013, vì bất đồng với Mỹ về cách thức đánh giá biên độ phá giá.
Cụ thể, Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định của WTO khi sử dụng phương pháp Zeroing (mọi biên độ phá giá có giá trị nhỏ hơn 0 đều được quy về 0) để tính biên độ phá giá trung bình của các sản phẩm nhập khẩu vào thị trường, nhờ đó có kết quả cao hơn và có thể áp thuế chống phá giá cao hơn thực tế.
Đây là phương pháp chủ yếu mà các quốc gia phát triển thường hay áp dụng, để bảo vệ các ngành sản xuất nội địa trước làn sóng sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang phát triển.
Tháng 10/2016, phần lớn các chuyên gia WTO đã đưa ra kết luận ủng hộ lập luận của Trung Quốc.
Tháng 6/2017, Mỹ đã tuyên bố sẽ thực hiện các điều chỉnh theo khuyến cáo của WTO trong một khoảng thời gian “thích hợp” mà không nêu rõ thời điểm cụ thể. Vì vậy, Trung Quốc đã yêu cầu WTO chỉ định một thời hạn cụ thể.
Lê Minh

Bac A Bank cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân
Ngân hàng Việt Nam tăng tốc chuyển đổi sang mô hình tài chính thông minh
Sẽ rút ngắn thời gian xử lý thủ tục giải thể không quá 4 tháng

Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Vay tiền ‘ôm’ condotel thời sốt giá giờ ra sao?
Đồng Hới: Giải mã sức nóng của "dải đất tỷ đô" Bảo Ninh khi hàng chục nghìn tỷ đồng rục rịch đổ bộ
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































