
Vì sao hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chậm nộp tiền thuế đất?
Tại văn bản vừa được gửi đến cơ quan thuế, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega cho biết đã gặp những phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.
Ngoài ra hai công ty cũng cho rằng cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án. Tất cả những điều này đã gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án trong giai đoạn hiện tại.
Đây là nội dung trong văn bản số 03 và 04 của công ty CP Dream Republic và công ty CP Sheen Mega vừa gửi Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Trước đó hai doanh nghiệp này từng đề xuất phương án trả góp tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9/2022 nhưng không được sở, ban, ngành đồng ý. Vì vậy hai doanh nghiệp này xin nộp 100 tỷ đồng để thể hiện thiện chí trước 30/4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6/7/2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, đề xuất Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tham vấn với UBND Thành phố xem xét không áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành thuế đối với Công ty trong khoản thời gian 180 ngày nêu trên.
Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết.
Mặc dù Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh cho biết đã tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định. Tuy nhiên, sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền do đây là những doanh nghiệp mới thành lập, chưa giao dịch gì và cũng không có dòng tiền.
Theo quy định, quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế (tức ngày 6/6), nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì cơ quan này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.
Đến ngày 6/7/2022, khi kết thúc thời hạn 180 ngày, nếu 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền, Sở TN&MT phải trình UBND TP.HCM quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và 2 doanh nghiệp sẽ bị mất tiền đặt cọc với số tiền hơn 300 tỉ đồng, gồm 115,69 tỉ đồng của Công ty CP Dream Republic và 203,755 tỉ đồng của Công ty CP Sheen Mega.
TH

Chung cư chững lại, giá biệt thự, liền kề ra sao?
Một Phó Tổng Giám đốc Khang Điền chi hàng trăm tỷ đồng gom cổ phiếu giữa lúc nợ vay của doanh nghiệp tăng 64%
ST8 liên tiếp đính chính báo cáo tài chính, lỗ quý II tăng lên gần 23 tỷ đồng

Vinhomes Green Paradise định hình mô hình siêu đô thị lấy thiên nhiên làm hạ tầng
Bất động sản báo lãi lớn: “Nguồn thu khác” có đủ sức kéo cổ phiếu?
Tránh vết xe đổ sa mạc hóa: Cần sửa văn bản pháp luật nào để cứu đất?
[Infographic] Thông số 5 lô đất Thủ Thiêm sắp đấu giá, khởi điểm hơn 12.500 tỷ đồng
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































