
Tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông lớn nhất tại PGBank giảm về 33,6%
Theo công bố mới nhất từ Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank, mã: PGB), 3 cổ đông lớn nhất đã giảm tỷ lệ sở hữu sau đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông mới đây.
Cụ thể, 3 tổ chức giảm tỷ lệ sở hữu là CTCP Thương mại Vũ Anh Đức, CTCP Quốc tế Cường Phát và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển Thương mại Gia Linh. Đây là 3 công ty đã mua lại khoảng 40% vốn điều lệ PGBank từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) qua đấu giá.
Theo đó, trong ngày 14/4, CTCP Thương mại Vũ Anh Đức đã chuyển nhượng gần 10,7 triệu quyền mua cổ phiếu PGB phát hành thêm, số lượng cổ phiếu sở hữu được giữ nguyên ở mức 56,11 triệu cổ phiếu nhưng tỷ lệ sở hữu giảm từ 13,36% về còn 11,22%.
CTCP Quốc tế Cường Phát chuyển nhượng hơn 10,83 triệu quyền mua cổ phiếu. Hiện số lượng cổ phiếu nắm giữ vẫn là gần 56,9 triệu cổ phiếu nhưng tỷ lệ sở hữu giảm từ 13,54% về còn 11,375%.
Tương tự, ngày 8/4, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển thương mại Gia Linh cũng chuyển nhượng 10,48 triệu quyền mua. Số lượng cổ phiếu sở hữu vẫn là hơn 55 triệu cổ phiếu nhưng tỷ lệ sở hữu giảm từ 13,1% xuống còn 11%.
Tính chung lại, tỷ lệ sở hữu của cả ba cổ đông đã giảm từ 40% về còn 33,6%. Thông tin của các bên mua thêm cổ phiếu PGB chưa được tiết lộ.
Theo tìm hiểu, cả 3 cổ đông này đều có liên quan chặt chẽ đến CTCP Tập đoàn Thành Công (TC Group) thông qua các mối quan hệ về nhân sự lãnh đạo hoặc các pháp nhân có liên quan trong hệ sinh thái đa ngành của tập đoàn này.
Trước đó, đầu tháng 3, PGBank thông báo chào bán 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ phát hành là 21%, giá chào bán 10.000 đồng/cp, chỉ bằng 2/3 thị giá thời điểm đó (15.500 đồng/cp). Lượng cổ phiếu phát hành thêm sẽ được tự do chuyển nhượng.
Dự kiến sau khi hoàn tất đợt chào bán, ngân hàng sẽ thu về khoảng 800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ từ 4.200 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.
Ngày 24/4 tới đây, PGBank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Đại hội dự kiến sẽ thông qua các báo cáo đánh giá của HĐQT, BKS về kết quả hoạt động 2024, định hướng nhiệm kỳ 2025-2030; thông qua phương án tăng vốn và các nội dung khác.
Đáng chú ý, dự kiến tại kỳ đại hội lần này, PGBank sẽ có biến động về nhân sự cấp cao khi bầu HĐQT nhiệm kỳ mới với nhiều gương mặt mới (2 trong số đó đến từ TC Group). "Ghế nóng" Chủ tịch HĐQT của ngân hàng sẽ tiếp tục đổi chủ khi cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều không xuất hiện trong danh sách đề cử thành viên HĐQT.
Trong một diễn biến khác, theo công bố thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 15/4/2025, PGBank đã phát hành thành công lô trái phiếu PGB12501 với tổng giá trị 700 tỷ đồng. Lô trái phiếu này bao gồm 700 trái phiếu, mỗi trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng. Với kỳ hạn 2 năm, lô trái phiếu này dự kiến đáo hạn vào ngày 15/4/2027. Lãi suất phát hành được PGBank công bố là 5,8%/năm. Thông tin chi tiết về các trái chủ hay mục đích cụ thể của đợt huy động vốn này không được ngân hàng công bố rộng rãi ra thị trường.
Trên thị trường, cổ phiếu PGB đang đi ngang quanh vùng giá 13.000 - 14.000 đồng/cp trong thời gian gần đây.
Châu Anh

Ai mới là người ‘cầm trịch’ pháp lý Bảo Tín Minh Châu?
"Mê hồn trận" giá rẻ trên sàn TMĐT: Sự thật về những "chi phí ẩn" khiến người mua dễ sập bẫy
SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%

Bắt tạm giam ‘ông chủ vàng’ Bảo Tín Minh Châu và con trai
Marketing 'quá tay': Hãng sữa Oatside phải xin lỗi
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh, Hoa Kỳ và Trung Quốc là thị trường chủ lực
Lộ diện các ngân hàng đầu tiên đổ bộ Trung tâm tài chính quốc tế
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























