
Trồng hoa sen Đa Lộc thân thiện môi trường ở Phú An
HTX Nông nghiệp hoa Đa Lộc (Phú An, Bến Cát, Bình Dương) đang thu được ‘quả ngọt’ nhờ đầu tư trồng hoa sen Đa Lộc theo hướng hàng hóa. Đặc biệt nhờ chú trọng sản xuất, thân thiện môi trường, các thành viên luôn tự tin với sản phẩm của mình trên thị trường.
Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc HTX cho biết, hoa sen Đa Lộc của HTX là sản phẩm sạch 100% nên sử dụng để cắm trong nhà không lo độc hại, thậm chí nếu thích có thể ăn luôn tại vườn mà vẫn bảo đảm sức khỏe.
Trồng hoa không chỉ để ngắm
Chị Tâm chia sẻ, phần lớn mọi người đều nghĩ làm nông nghiệp sạch là trồng rau sạch, nuôi lợn sạch, nuôi gà sạch,... nhưng với chị, chị lại lựa chọn trồng hoa sen Đa Lộc sạch vì đây là một giống cây dễ trồng, thị trường vẫn còn khan hiếm.
Nếu sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để trồng hoa thì không mang lại giá trị cho sản phẩm và khó tiếp cận với khách hàng. Trồng hoa bằng phân, thuốc hóa học thì những chất độc hại sẽ ngấm dần xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm môi trường và HTX sẽ không thể trồng hoa lâu dài. Các thành viên hàng ngày chăm sóc hoa cũng chịu ảnh hưởng đầu tiên, sau nữa là những khách hàng của mình.
Chính vì vậy, HTX quyết tâm trồng hoa theo phương pháp tự nhiên. Các thành viên kiên quyết nói không với phân, thuốc hóa học và thay vào đó là sử dụng phân chuồng ủ hoai kết hợp phế phụ phẩm nông nghiệp để tạo mùn cho đất.
“Đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho việc thoát nước mà còn giúp cây đẻ thêm nhiều nhánh và cánh hoa dày, mướt hơn, màu cũng đẹp hơn”, Giám đốc Nguyễn Thị Minh Tâm, cho biết.
Xung quanh khu vực sản xuất, HTX có hàng rào bằng cây lâu năm để ngăn cách và tạo vùng đệm bằng khu đất bỏ không để tránh lây nhiễm chéo các loại thuốc từ các diện tích sản xuất xung quanh.
Điều thuận lợi cho các thành viên là giống hoa sen Đa Lộc có khả năng kháng sâu bệnh tốt, thích nghi với khu vực hạn hán cao nên thích hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương.
Nhờ được trồng và chăm sóc theo phương pháp khoa học nên diện tích hoa của của HTX luôn phát triển tốt và có thể cho thu hoạch sau 8 tháng trồng. Từ diện tích 1.500m2, đến nay, HTX đã mở rộng ra 3.000m2 và trồng khoảng 1.500 gốc hoa. Đặc biệt khi tham gia HTX, nhiều hộ gia đình cũng đã thay đổi quan điểm sản xuất từ lạm dụng phân, thuốc hóa học sang sản xuất thân thiện môi trường.
Theo Ban giám đốc HTX, nếu như nhiều người nghĩ trồng hoa chỉ để ngắm nên lạm dụng phân, thuốc hóa học trong quá trình trồng, chăm sóc thì đã sai lầm. Bởi việc lạm dụng thuốc không chỉ gây hại cho hoa, cho người mua mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất, làm ô nhiễm môi trường sống.
Đặc biệt, hoa của HTX không chỉ để ngắm mà có thể dùng để chế biến và là nguyên liệu trong một số phương thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, loại bỏ thuốc hóa học, thay vào đó là sản xuất sạch, sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho HTX và các thành viên.
Thuyết phục thị trường
Không chỉ chú trọng sản xuất, HTX Nông nghiệp hoa Đa Lộc còn chú trọng mở rộng thị trường. Do là giống hoa lạ nên vụ mùa đầu tiên, HTX gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.
“Đi khắp các shop hoa, các thành viên chỉ nhận được những cái lắc đầu bởi loài hoa này quá mới, họ sợ sẽ không bán được ra thị trường”, Giám đốc Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết.
Tuy nhiên, các thành viên đã tìm cách thỏa hiệp với các shop hoa rằng, HTX sẽ gửi hoa ở shop, nếu có người mua thì shop sẽ nhận lại tiền theo thỏa thuận, còn nếu không bán được thì chị sẽ mang hoa về, như vậy cửa hàng sẽ không sợ bị lỗ vốn. Sau khi thuyết phục như thế, các cửa hàng mới đồng ý bán hoa Đa Lộc của HTX. Cuối cùng, HTX đã thành công ngoài mong đợi khi hoa gửi liên tục được bán hết và nhiều lúc còn bị thiếu hàng.
Hiện nay, HTX bán sỉ 10.000 đồng/cành hoa nhưng có thể dao động tăng giá tùy thời điểm. Khi hoa ra thị trường có giá từ 12.000 - 25.000 đồng/nhành hoa, đặc biệt những dịp lễ, tết cao điểm có thể lên đến 50.000 đồng nhưng hoa vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
Đến nay, vườn hoa Đa Lộc đã mang về thu nhập cho các thành viên HTX từ 7-10 triệu đồng/người/tháng và giúp người dân thấy được vai trò của mô hình kinh tế tập thể trong sản xuất kinh doanh.
Để nâng cao giá trị cho sản phẩm, các thành viên đang đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, tham gia các lớp đào tạo để chế biến trà từ hoa Đa Lộc theo hướng khép kín. Song song đó, HTX sẽ đẩy mạnh nhân giống nhằm chủ động trong sản xuất và có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Với những yếu tố thuận lợi như trên thiết nghĩ việc nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm trà từ hoa Đa Lộc đi kèm với nhân giống của HTX hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển và được mọi người đón nhận.
Tùng Lâm

Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























