
Tập đoàn chip khổng lồ Synopsys của Mỹ mở rộng hoạt động tại Việt Nam
Nhà cung cấp các công cụ thiết kế vi mạch hàng đầu thế giới Synopsys sẽ hỗ trợ Việt Nam thành lập trung tâm thiết kế chip thông qua chương trình tài trợ phần mềm.
Nhà sản xuất phần mềm chip Synopsys đang chuyển đầu tư và đào tạo kỹ sư sang Việt Nam để tái cân bằng hoạt động trong bối cảnh cuộc chạy đua công nghệ Trung - Mỹ đang diễn ra gay gắt khi Mỹ thêm lĩnh vực này vào danh sách kiểm soát xuất khẩu nhắm vào nền kinh tế lớn nhất châu Á.
Synopsys là một trong số ít các công ty của Mỹ thống trị thị trường toàn cầu về phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), hay phần mềm thiết kế chip.
Ngày 26/8, Synopsys thông báo sẽ đào tạo kỹ sư ngành thiết kế vi mạch tại Việt Nam và hỗ trợ Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) thành lập trung tâm thiết kế chip thông qua chương trình tài trợ phần mềm.
Ngành công nghiệp EDA nhỏ hơn ngành chế tạo chất bán dẫn nhưng đang trở thành mặt trận quan trọng trong cuộc chiến chip khi Bắc Kinh thúc đẩy các giải pháp thay thế để đối phó với sự độc quyền của Mỹ.
Động thái này của Synopsys là một hành động đáng giá cao vị trí của Việt Nam. Các nhà sản xuất như Apple và Panasonic đang đổ xô đến Việt Nam, nhưng tăng trưởng trong ngành công nghiệp chip vẫn còn băng giá cho đến khi Intel và Samsung bắt đầu thu hồi vốn đầu tư cách đây hai năm.
Thông qua quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể bắt đầu thiết kế vi mạch điện tử tích hợp (IC), chẳng hạn như cho tủ lạnh và máy điều hòa không khí, và sau đó nâng cao chuỗi giá trị, ông Robert Li, Phó chủ tịch bán hàng Synopsys của Đài Loan và Nam Á cho biết trong cuộc họp báo tại SHTP ngày 26/8.
"Việc tạo ra một con chip giống như một đứa trẻ. Phải mất chín tháng", ông nói với các phóng viên và "Nếu bạn muốn thiết kế một con chip mới, phải mất ba năm."
Ông Robert Li cho rằng thách thức lớn hiện nay của ngành sản xuất chip là thiếu nguồn nhân lực, trong khi đó Việt Nam có thế mạnh nhân lực này và chi phí còn thấp so với các nước khác trong khu vực như Singapore, Malaysia,…
Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 12 tháng 8 đã công bố lệnh kiểm soát xuất khẩu đa phương nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận được các công cụ phần mềm trong đó có phần mềm EDA, một ngành mà Synopsys cho biết Mỹ chiếm 97% thị phần toàn cầu.
Giám đốc Kinh doanh Adrian Ng Siong Teck cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được Synopsys tập trung đầu tư trong đợt kêu gọi thu hút đầu tư mới nhất. Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng, nhưng "Chúng tôi cũng phải cẩn thận một chút", ông nói.
Ông không tiết lộ số tiền mà gã khổng lồ phần mềm sẽ đầu tư vào Việt Nam, ngoại trừ cho biết 30 giấy phép được trao cho SHTP trị giá 20 triệu USD. Synopsys có hai văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với hơn 400 nhân viên và có kế hoạch bổ sung thêm 300 đến 400 nhân viên.
Các kỹ sư chip ở Việt Nam đã thiết kế các chương trình máy tính back-end cho các công ty mẹ của hãng, như Renasas hoặc Ampere, và có thể tiếp cận dựa trên kiến thức chuyên môn đó, ông Teck nói.
Việt Nam đã nuôi dưỡng ước mơ có được chỗ đứng trong lĩnh vực bán dẫn trong hơn một thập kỷ.
“Bối cảnh kinh tế chính trị toàn cầu và bối cảnh kinh tế chính trị của Việt Nam đang mở ra một cơ hội mới để thực hiện ước mơ của chúng tôi,” Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, ông Nguyễn Anh Thi cho biết.
Khi SHTP hợp tác với các trường đại học và Synopsys để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân tài công nghệ toàn cầu, ông Robert Li cho biết Việt Nam có thể tiếp thu kỹ năng từ người nước ngoài, sau đó phát triển sản phẩm cho thị trường nội địa 99 triệu dân.
Ông nói: “Có rất nhiều công ty [muốn] đến Việt Nam để tìm kiếm nhân tài. "Họ sẽ mang đến những dự án tiên tiến cho thiết kế vi mạch. Một khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo."
Thành An

Lãi suất "dựng đứng" 9%/năm: Gửi tiết kiệm hay "ôm" vàng, chứng khoán chờ thời?
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Không hoàn thành kế hoạch 2025, Trường Thành Energy vẫn đặt mục tiêu cao

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























