
SSC yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán trước ngày 23/5
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa có công văn gửi các Sở Giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Cụ thể, trong văn công văn gửi đi, cơ quan quản lý chứng khoán cho biết căn cứ báo cáo của các Sở Giao dịch về tình hình thị trường chứng khoán thời gian qua, quy định tại Thông tư 96/2020 và được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin cuối ngày về tổng khối lượng, giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.
Trong đó, tự doanh là hoạt động mà công ty chứng khoán đóng vai trò như một nhà đầu tư trên thị trường, tham gia mua, bán chứng khoán thông qua giao dịch khớp lệnh, thoả thuận trên các sàn chứng khoán hoặc thị trường phi tập trung.
Cùng với đó, SSC chỉ đạo HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.
Các Sở Giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.
Với các yêu cầu này, SSC đề nghị các Sở Giao dịch tổ chức triển khai trước ngày 23/5.
Được biết, trong thời gian tới, SSC sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020 hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Bên cạnh đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên chứng khoán cơ sở, SSC đã chấp thuận cho Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) ban hành quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh.
Quy chế này thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, từ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như hiện tại, thành lấy giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục.
Lãnh đạo SSC cho biết, việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi các Sở Giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc.
C.Giang

Ngân hàng Nhà nước: Không thể dành ưu tiên tín dụng riêng cho bất động sản
NCB công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng
Chuẩn hóa quy trình canh tác, cây trồng tỷ đô không lo "sầu”

Người bán thêm 'khó thở' khi sàn thương mại điện tử tăng phí
Tín dụng tăng mạnh nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “kẹt cửa” vay vốn
Cùng đà thế giới, giá cà phê nội địa bật tăng 800 đồng/kg
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































