
SoftBank cân nhắc IPO mảng kinh doanh điện thoại
SoftBank Group đang cân nhắc niêm yết mảng kinh doanh điện thoại SoftBank Mobile với định giá khoảng 90 tỷ USD, Bloomberg cho biết.
Ngày 6/8, người sáng lập SoftBank - ông Masayoshi Son, cho biết đang thực hiện kế hoạch niêm yết trên sàn Tokyo. Dòng tiền tự do của SoftBank Mobile trong quý III/2018 đã tăng gấp đôi, lên 154 tỷ yên (1,4 tỷ USD).
Trong quý, doanh thu từ kinh doanh viễn thông nội địa của công ty, gồm dịch vụ cố định, không dây và băng thông rộng, tăng 4,6% lên 880,5 tỷ yên. SoftBank hiện có 33,6 triệu thuê bao di động, tăng hơn 400.000 thuê bao so với quý trước.
Internet là trọng tâm phát triển tương lai trong nhiều năm qua của ông Son. Ngay từ thời internet di động trên smartphone mới phát triển, tỷ phú này đã có giấy phép phân phối độc quyền iPhone tại Nhật Bản.
Tuy nhiên, gần đây, ông Son bắt đầu biến SoftBank trở thành một “gã khổng lồ” với danh mục đầu tư “khủng”, rót vốn vào nhiều startup, từ gọi xe tới chia sẻ văn phòng, đồng thời bán bớt các tài sản ở mảng di động. Hồi tháng 3, SoftBank đồng ý bán cổ phần kiểm soát tại Sprint Corp. cho T-Mobile US Inc.
Kết quả kinh doanh quý I của công ty này tăng 49%, chủ yếu nhờ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, gồm 245 tỷ yên từ quỹ đầu tư Vision Fund và 161 tỷ yên từ việc bán chi nhánh tại Trung Quốc của ARM.
Theo Bloomberg, công ty Nhật Bản đang thảo luận với các cố vấn về việc chào bán khoảng 1/3 - tương đương 30 tỷ USD thông qua đợt niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của SoftBank Mobile. Những cuộc thảo luận này mới chỉ là bước đầu và định giá cuối cùng tùy thuộc vào phản hồi của các nhà đầu tư.
Thông tin này giúp giá cổ phiếu SoftBank tăng tới 6% phiên ngày 6/8 - mức tăng trong phiên cao nhất kể từ tháng 7.
Như vậy, SoftBank Mobile sẽ có IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt qua mức 25 tỷ USD - lớn nhất hiện nay - Alibaba Group Holding Ltd huy động được khi chào sàn năm 2014.
Lê Minh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























