
Ngành chăn nuôi đang bỏ quên tiềm năng từ chăn nuôi bò sữa
Các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào ngành chăn nuôi chủ yếu tập trung khai thác lấy thịt phục vụ nhu cầu truyền thống trong nước, trong khi các hình thức chăn nuôi các động vật khác mang lại giá trị cao hơn như nuôi bò lấy thịt hay lấy sữa chỉ chiếm có 8% DN đầu tư vào.
Đây là thông tin được chỉ ra trong báo cáo thường niên doanh nghiệp 2014 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố sáng ngày 15/4. Nhất là trong bối cảnh thị trường sữa Việt Nam đang phát triển mạnh và còn rất nhiều tiềm năng thì ngành chăn nuôi Việt lại chủ yếu khai thác lấy thịt phục vụ cho nhu cầu truyền thống.
Ngành chăn nuôi vẫn chủ yếu khai thác lấy thịt phục vụ cho nhu cầu truyền thống nội địa
Đặc biệt, khâu chăn nuôi dường như chưa thu hút được sự quan tâm của DN. Tính đến 31/12/2013, ngành chăn nuôi mới chỉ thu hút được gần 400 DN tham gia, tăng hơn 2 lần so với năm 2007. Sau những năm tăng trưởng cao về số lượng DN trong giai đoạn 2009-2011, trong 2 năm 2012-2013, tốc độ tăng trưởng về DN đã giảm đi đáng kể.
Đồng thời, con số 400 DN nêu trên chỉ tính những DN chuyên hoạt động chăn nuôi, không xét đến gần 50 DN hoạt động trong ngành trồng trọt chăn nuôi hỗn hợp và khoảng 45 HTX hoạt động trong chăn nuôi. Như vậy, có thể thấy ngành chăn nuôi vẫn dựa chủ yếu vào các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẽ.
Vì vậy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, cho biết trong bối cảnh hội nhập, ngành chăn nuôi sẽ là ngành thực hiện tái cơ cấu mạnh nhất trong nông nghiệp, hình thành nên các chuỗi cung ứng hiệu quả giữa DN tiêu thụ, chế biến và người chăn nuôi nhằm phát huy những mặt hàng có thế mạnh như chăn nuôi bò sữa.
Lê Thúy

Ngân hàng nào trả lương cao nhất nửa đầu năm 2026?
Agribank dành hơn 9 tỷ đồng ưu đãi sinh viên nhân dịp khai trường
Lãi suất huy động “leo thang”, vì sao lãi vay bất ngờ chững lại?

Giải mã lý do Vịnh Tiên được sinh ra để trở thành “Quận Nhất” mới của TP.HCM
Đất đấu giá cũng đang bước vào cuộc thanh lọc khốc liệt
Nhà mặt phố Hà Nội chưa qua cú sốc 'siết vỉa hè'?
Nam trung tâm Đà Nẵng đón làn sóng dịch chuyển mới, căn hộ penthouse được cộng đồng tinh hoa yêu thích
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































