
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập kỷ
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu GDP cho thấy kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 6% trong quý III/2019, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua.
Mặc dù mức tăng trưởng 6% trong quý III, vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu 6 - 6,5% năm 2019 của Chính phủ Trung Quốc, nhưng mức này lại thấp hơn mức dự báo các nhà phân tích đưa ra trước đó là 6,1%.
Người phát ngôn Hiệp hội Xây dựng Toàn quốc (NBS) của Anh, ông Mao Shengyong, cho biết kinh tế Trung Quốc đã duy trì sự ổn định từ quý I - III/2019, nhưng lưu ý trước những diễn biến phức tạp của các điều kiện kinh tế trong và ngoài nước, sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu cùng tình trạng gia tăng bất ổn bên ngoài, kinh tế Trung Quốc sẽ phải chịu sức ép đi xuống.
Bắc Kinh đang tăng cường hỗ trợ kinh tế với chương trình cắt giảm thuế, hạ lãi suất và dỡ bỏ các hạn chế đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán. Đồng thời, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng bơm 200 tỷ NDT (28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua cơ chế cho vay trung hạn cho các ngân hàng, nhằm duy trì kha nă ng thanh khoả ntrên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những nỗ lực trên là chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu nội địa ở Trung Quốc.
Cuộc chiến thương mại với Mỹ kéo dài đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, làm cho nhu cầu nội địa suy yếu mạnh, hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 9 suy yếu hơn khi Washington tiếp tục áp đặt mức thuế mới. Điều này đã thúc đẩy Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Trung Quốc từ 6,2% xuống còn 6,1%.
K.H

“Lột xác” sau chuyển giao bắt buộc: Ngân hàng yếu kém báo lãi nghìn tỷ, nợ xấu giảm sâu
Vàng nhẫn và vàng miếng cùng đảo chiều giảm
Bất động sản phía Nam bật dậy sau đáy, kỳ vọng bước vào chu kỳ ổn định

Nhà đầu tư căn hộ cho thuê nghẹt thở vì ‘cỗ máy sinh lời’ bị kẹt
Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?
Đầu cơ nhà phố: Nhà đầu tư cũ “kẹt hàng”, người mới vẫn chờ giá hợp lý
Bất động sản nghỉ dưỡng vào ray phục hồi nhưng sẽ 'phân hóa' mạnh
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































