Rau cần ở Gia Kiệm được trồng và cho thu hoạch quanh năm, nên ở bất cứ thời điểm nào, không khí làm việc ở đây cũng rất khẩn trương và tấp nập, chỗ thì cấy rau giống, nơi thì tập trung thu hoạch. Một ngày làm việc của các hộ trồng rau cần có thể bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi chiều muộn.
Giá trị sản xuất cao
Theo thống kê, xã Gia Kiệm có khoảng 100 hộ dân chuyên trồng rau cần, tổng diện tích hơn 60 ha, mỗi năm cho thu hoạch 4 vụ (khoảng 3 tháng/vụ).
Rau cần Gia Kiệm đang được trồng theo chuẩn VietGAP (Ảnh TL). |
Mỗi sào rau cần cho thu hoạch 4,5 - 6 tấn/vụ. Sản phẩm sau thu hoạch có thị trường tiêu thụ ổn định, qua đó tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động đến từ các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Sóc Trăng, Long An…
Sở hữu hơn 3 ha rau cần, anh Nguyễn Tuấn Cường, thành viên HTX rau cần sạch Gia Kiệm, cho biết nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây rau cần cho thu nhập khá cao. Bình quân mỗi ha trồng rau cần cho lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động.
“Nhà tôi lúc nào cũng có 8 - 10 lao động làm việc. Nam giới phụ trách nhổ rau, nữ giới làm công việc rửa, cắt rễ, vặt lá già, bó. Bình quân mỗi ngày, lao động được trả 130 - 160 nghìn đồng, lúc cao điểm có thể được trả 300 nghìn đồng”, anh Cường cho hay.
Nhờ có sự đồng hành của HTX rau cần sạch Gia Kiệm, những năm qua, gia đình anh Cường luôn chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hình thành một vòng khép kín “đầu vào - sản xuất - đầu ra”, đảm bảo tuyệt đối các quy định về chất lượng, vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.
Đơn cử, trong sản xuất, việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được anh Cường quản lý chặt chẽ để phát huy hiệu quả chăm sóc và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường.
Lượng phân bón được tính toán và quy định cụ thể trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Các khâu chăm bón cũng được ghi chi tiết vào nhật ký nông hộ.
Cụ thể, mỗi sào rau không bón quá 12 kg phân đạm, 20 kg NPK, 10 kg phân kali. Thuốc bảo vệ thực vật là các loại thuốc vi sinh, thân thiện môi trường; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trước thời điểm thu hoạch từ 12 - 15 ngày.
Nâng tầm thương hiệu
Nhờ ứng dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật, chú trọng sản xuất theo quy trình VietGAP, xã Gia Kiệm cho đến nay vẫn là vùng trồng rau cần nổi tiếng nhất của tỉnh Đồng Nai.
Rau cần chất lượng cao mang lại thu nhập ổn định cho người dân (Ảnh TL). |
Gia Kiệm là nơi duy nhất trong tỉnh trồng được rau cần nước với chất lượng vượt trội, có thị trường tiêu thụ ổn định tại nhiều tỉnh, thành như TP. HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...
Với lợi thế đó, những năm qua, diện tích trồng rau cần nước tại xã Gia Kiệm luôn tăng dần theo mỗi năm, từ xấp xỉ 40 ha vào năm 2014 tăng lên gần 60 ha ở thời điểm hiện tại.
Để nâng cao giá trị của cây rau cần, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các hộ hoàn thiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện đưa rau cần Gia Kiệm vào các chuỗi thực phẩm sạch có uy tín trên cả nước.
Theo đại diện UBND xã Gia Kiệm, phần lớn diện tích rau cần tại địa phương vốn đã được trồng theo tiêu chuẩn sạch, vì vậy chỉ cần thêm vài tiêu chí để vùng rau đạt chuẩn VietGAP. Việc vùng rau đạt chuẩn VietGAP sẽ là cơ hội cho rau cần nước thâm nhập vào một số thị trường ổn định, thậm chí có thể xuất ngoại.
Bên cạnh hoàn thiện quy trình sản xuất, xã cũng dự kiến tiếp tục phát huy vai trò của các HTX, tổ hợp tác, đẩy mạnh hình thành chuỗi liên kết, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp để đẩy mạnh bao tiêu sản phẩm, từ đó nâng cao hơn nữa thu nhập cho các hộ sản xuất.
Hưng Nguyên