Có truyền thống trồng khoai, điều kiện tự nhiên phù hợp và áp dụng quy trình sản xuất khoa học, giờ đây, khoai lang của HTX Thành Đông đã nổi tiếng khắp các tỉnh miền Nam, xuất khẩu thành công ở nhiều nước trên thế giới nhờ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến theo tiêu chuẩn GlobalGAP.
Hình thành chuỗi giá trị
Các thành viên và người dân đều nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như các giải pháp khắc phục khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.
Các giống khoai được trồng tại HTX rất đa dạng, như: Khoai lang tím Nhật, khoai sữa, khoai nghệ… Nhưng điều không thể phủ nhận là giống khoai nào do HTX làm ra đều đạt chất lượng cao với vị ngọt, thơm đặc trưng.
Theo Ban Giám đốc HTX, trước đây, một số hộ dân trồng khoai lang nhưng với mong muốn lấy củ to và cho khoai đẻ nhiều củ, nên tình trạng sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích là không hiếm. Mỗi vụ khoai kéo dài 4 - 5 tháng, người dân có thể sử dụng 120 - 170 kg thuốc BVTV/ha.
Tình trạng người dân sống chung với thuốc BVTV xảy ra. Nhưng sau nhiều lần thua lỗ, không có đầu ra, HTX đã quyết định sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt.
Diện tích khoai trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP của HTX là 15 ha. Sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn ATVSTP. Lợi nhuận luôn cao hơn sản xuất truyền thống 1,5 - 2 lần do giảm lượng phân bón, thuốc BVTV. Số lượng khoai đạt tiêu chuẩn loại I để xuất khẩu cũng cao hơn.
Trồng khoai theo tiêu chuẩn GlobalGAP giúp HTX giảm chi phí sản xuất khoảng 1,5 triệu đồng/ha/năm, năng suất cao hơn 0,4 tấn/ha/năm so với sản xuất truyền thống.
Hiện nay, quá trình làm đất, thu hoạch khoai đều được HTX thực hiện bằng máy móc hiện đại, giảm nhân công, giải phóng sức lao động. HTX cũng đầu tư một kho lạnh với sức chứa 1,5 - 2 tấn/ngày, một kho chứa để bảo đảm chất lượng khoai sau thu hoạch.
Để rộng đường xuất khẩu, HTX đã liên kết với 17 THT trồng khoai lang và công ty khoai lang Nhật Thành. Nhờ có doanh nghiệp thực hiện khâu chế biến nên sản phẩm được xuất khẩu sang nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Hiện, HTX đứng ra bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và người dân, hỗ trợ họ giống, phân bón. Thực hiện sản xuất bền vững, toàn bộ sản phẩm của HTX đã được bao tiêu với giá có lợi cho các thành viên. Dù thị trường có xuống giá, doanh nghiệp vẫn thu mua khoai với giá 6.000 đồng/kg, bảo đảm người dân vẫn có lãi.
Xã viên HTX thu hoạch khoai lang tím |
Phát triển bền vững
Với chiến lược phát triển bền vững, rút kinh nghiệm từ nhiều mô hình sản xuất khác trên địa bàn, HTX không tập trung hoàn toàn diện tích vào trồng khoai lang mà tiến hành trồng luân canh 1 - 2 vụ khoai lang với 1 vụ lúa nhằm hạn chế tình trạng tăng diện tích ồ ạt, dư thừa đầu ra.
Sau thu hoạch, HTX thực hiện vệ sinh đất và cho đất nghỉ trong thời gian nhất định (20 ngày) nhằm diệt ấu trùng và một số bệnh hại lưu tồn trong đất, cắt đứt nguồn thức ăn cho sâu.
Công tác phòng chống dịch bệnh cũng được HTX quan tâm, khi thường xuyên theo dõi đồng ruộng, phát hiện kịp thời tình hình sâu bệnh để có biện pháp xử lý, tránh gây thiệt hại.
Là cây trồng trên cạn, cần nước để phát triển, nhưng khả năng chịu hạn của khoai kém, chính vì vậy, HTX đã cung cấp nước bằng hệ thống tưới phun tiết kiệm.
Phương pháp này đã khắc phục được tình trạng thiếu nước tưới và áp lực mùa vụ, từng bước giúp HTX nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất trên diện tích canh tác.
Việc liên kết chặt chẽ trong sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa HTX và người nông dân, thực hiện sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế góp phần không nhỏ vào việc nâng cao giá trị sản xuất, BVMT tự nhiên, từ đó, nâng cao đời sống của người nông dân và phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh của HTX.
Như Yến