Vùng đất xã Sơn Lâm trước đây chủ yếu trồng cây cà phê. Với mong muốn hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất, các thành viên Tổ hợp tác (THT) Khánh Sơn đã mạnh dạn đa dạng hóa cây trồng, hòa cùng với dòng chảy đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương.
Tư duy sản xuất mới
Các cây trồng chủ lực được các thành viên lựa chọn là sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường, măng cụt. Với tầm “nhìn xa trông rộng” và thông qua việc tìm hiểu thị trường, các thành viên đã quyết định đi theo hướng sản xuất xanh.
Từ bỏ cách chăm sóc theo kinh nghiệm truyền thống, các thành viên chú trọng cải tạo lại đất, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học mà chuyển sang dùng phân bón vi sinh, phòng trừ bệnh hại bằng các chế phẩm sinh học.
Anh Huỳnh Mazsa, Tổ trưởng THT, cho biết canh tác theo hướng này không ảnh hưởng trực tiếp đến người sản xuất lẫn người tiêu dùng mà còn không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng đề kháng cho cây. Quan trọng hơn là tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng.
Bưởi da xanh của THT được đánh giá cao về chất lượng khi được trồng theo hướng hữu cơ (Ảnh: TL) |
Điển hình như quả bưởi da xanh, sau một thời gian được chuyển sang dùng phân bón hữu cơ và thuốc vi sinh đã có nhiều nước hơn, ngọt hơn, vỏ mỏng hơn dù trọng lượng vẫn không thay đổi.
Thực tế nếu tiếp tục sản xuất theo phương pháp truyền thống thì rất khó mang lại hiệu quả bởi tại vùng đất xã Sơn Lâm trước đây, người dân đã quen với lối sản xuất truyền thống, sử dụng nhiều phân thuốc hóa học nên đất đai bị cằn cỗi, thoái hóa. Việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh của THT Khánh Sơn chính là bước ngoặt trong sự đổi thay của nền kinh tế địa phương từ sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống sang sản xuất hiện đại.
Điều này đã thể hiện sự đổi mới trong nhận thức của các thành viên khi nhanh chóng đưa sản xuất nông nghiệp tiếp cận với yêu cầu thị trường, từ đó nâng cao năng suất, cải thiện hiệu quả kinh tế.
Chỉ tính riêng cây sầu riêng, với giá bán tại vườn là 70-80 nghìn đồng/kg, trung bình 1ha, THT có thể thu 350 triệu đồng. Đặc biệt, sầu riêng tại vùng này vốn nổi tiếng, nên rất nhiều đơn vị đã đến đặt hàng THT.
Hỗ trợ sản xuất
Không dừng lại ở sản xuất cây ăn quả, các thành viên còn mở rộng sang trồng nấm và trồng rau để đang dạng nguồn cung, “lấy ngắn nuôi dài”. Hiện, HTX đang tập trung vào trồng nấm nèo và nấm bào ngư. Tuy quy mô còn nhỏ nhưng với đầu ra thuận lợi, các thành viên THT tin tưởng nấm sẽ có tương lai phát triển.
Sầu riêng của THT được nhiều đơn vị đến đặt hàng (Ảnh:TL) |
Nhờ liên kết với các đối tác, hiện nay, sản phẩm của THT có đầu ra tương đối thuận lợi. THT đã xây dựng được 1 cửa hàng nông sản sạch để bán các mặt hàng hữu cơ, có dán logo của THT để người dùng biết đến. Các thành viên cũng đã kết nối được các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch ở TP. Nha Trang để cung cấp hàng lâu dài.
Để hỗ trợ người dân, THT Khánh Sơn còn đứng ra thu mua các sản phẩm cây ăn trái, khoai, mì, chuối, thơm... được trồng theo hướng hữu cơ với giá phù hợp.
“Với THT của chúng tôi, các thành viên đã được bao tiêu sản phẩm, không phải lo vấn đề đầu ra. Nhờ kết quả đạt được, hiện có nhiều thanh niên có mô hình trồng trọt tương tự xin tham gia THT. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hoạt động, chúng tôi sẽ xét duyệt kỹ lưỡng để mô hình duy trì được lâu dài, giúp các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm đặc sản cây ăn trái của Khánh Sơn phát triển hơn”, Tổ trưởng Huỳnh Mazsa chia sẻ.
Hiện, THT đang tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ đi đôi với mở rộng diện tích phù hợp. Bên cạnh đó, THT sẽ kết hợp với địa phương tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật canh tác sản xuất cho bà con. Đồng thời, mở rộng quy mô hoạt động, tiến tới thành lập HTX để có những chính sách hỗ trợ về vốn, đầu ra cho người dân.
Huyền Trang