
EU cân nhắc đóng cửa biên giới thêm 30 ngày
EU ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Ngày 8/5, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, khối này ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6, trong khuôn khổ áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, dù gây thiệt hại lớn cho thương mại và du lịch.
Tháng 3, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định về việc đóng cửa biên giới bên ngoài đối với tất cả các chuyến bay không thiết yếu, sau khi thất bại trong nỗ lực ngăn chặn 27 quốc gia thành viên đóng cửa biên giới nội khối trong không gian đi lại tự do của EU (Schengen).
Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ Ylva Johansson cho biết tuần này, châu Âu sẽ phải quay trở lại để bàn về vấn đề mở cửa biên giới nội khối khi đại dịch được kiểm soát. Nhưng hiện tại, ít nhất 17 quốc gia của khu vực Schengen áp dụng nhiều mức độ hạn chế đi lại khác nhau.
Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các nước EU cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và một số quốc gia khác.
Ủy viên Johansson cho biết những hạn chế về đi lại tự do và kiểm soát biên giới nội bộ sẽ cần được dỡ bỏ dần dần trước khi có thể loại bỏ các biện pháp tương tự đối với biên giới bên ngoài và đảm bảo quyền nhập cảnh vì các mục đích không thiết yếu cho những người không phải là công dân EU.
Cùng ngày, các bộ trưởng của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chính thức thông qua số tiền lên tới 240 tỷ euro, tương đương 260 tỷ USD, để hỗ trợ các quốc gia châu Âu đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Số tiền này sẽ được triển khai theo hoạt động của Quỹ Bình ổn châu Âu. Đây được xem là động thái lớn đầu tiên trong nỗ lực chung tại châu Âu nhằm khôi phục nền kinh tế trong thời gian tới.
Pháp đề xuất EC phát hành lượng trái phiếu trị giá ở mức 1-2% tổng thu nhập quốc nội (GNI) mỗi năm, tương đương 150-300 tỷ Euro, để cấp ngân sách cho Quỹ Phục hồi của EU trong giai đoạn 2021-2023.
Theo một tài liệu mà hãng tin Reuters có được ngày 8/5, Pháp cho rằng Quỹ Phục hồi của EU trong 3 năm tới cần có quy mô ở mức ít nhất 1-2% GNI của Liên minh mỗi năm.
Tài liệu nêu rõ: "Các khoản vay cấp cho các nước thành viên có thể giúp thu hẹp khoảng cách, nhưng cần duy trì các khoản tài trợ. Để đảm bảo mức giá trị gia tăng tối đa, các khoản vay như vậy cần có thời gian ân hạn, thời gian đáo hạn dài và lãi suất thấp".
Pháp cũng cho rằng quỹ trên cần được thiết lập càng sớm càng tốt.
Tháng trước, lãnh đạo các nước EU đã đồng ý lập một quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dự kiến trị giá hơn 1.000 tỷ Euro (1.076 tỷ USD), song hầu hết các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được thống nhất.
VT

Ngân hàng Nhà nước: Không thể dành ưu tiên tín dụng riêng cho bất động sản
NCB công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng
Siêu tiến độ sân vận động lớn nhất hành tinh: Dự kiến hoàn thành chỉ trong 20 tháng, lập kỷ lục của mọi kỷ lục thế giới

The Parkland thiết lập chuẩn sống mới đón đầu làn sóng dịch chuyển
Tín dụng tăng mạnh nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “kẹt cửa” vay vốn
Nhà ở “vừa túi tiền” chạm mốc 5 tỷ đồng, người mua ngày càng khó an cư
Tập đoàn Đất Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới, hướng đến phát triển BĐS toàn cầu
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































