
ECB tung kích thích kinh tế
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa tuyên bố giữ nguyên lãi suất, nhưng sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác giúp nền kinh tế đối phó đại dịch.
ECB sẽ cấp khoản vay mới cho các ngân hàng, áp dụng lãi suất hấp dẫn hơn với một số công cụ cấp vốn hiện hành, đồng thời tăng quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) thêm 120 tỷ euro (135,3 tỷ USD). Việc bổ sung QE sẽ được thực hiện đến cuối năm.
Các chính sách kích thích mới của ECB chủ yếu nhằm vào doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ - đối tượng chịu rủi ro lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này. Lãi suất tiền gửi vẫn duy trì tại -0,5% và lãi suất tái cấp vốn là 0%.
Thị trường đã kỳ vọng ECB hạ 0,1% lãi suất tiền gửi, xuống mức -0,6%. Dù vậy, cơ quan này đã quyết định giữ nguyên. Trên thực tế, lãi suất tại châu Âu vốn đã chìm sâu trong vùng âm và gần chạm đến ngưỡng phản tác dụng – hạ thấp nữa sẽ khiến các ngân hàng lao đao.
Với việc hàng triệu người đang bị phong tỏa, thị trường tài chính chao đảo và các công ty vật lộn với chuỗi cung ứng gián đoạn, kinh tế châu Âu đang rất yếu ớt. Đầu tháng này, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết họ "đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp phù hợp, có trọng tâm" để đối phó tác động do đại dịch gây ra. Bà cảnh báo châu Âu nguy cơ khủng hoảng kinh tế như năm 2008. Italy – một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc.
Vì vậy, việc ECB tung chính sách hỗ trợ đã được dự báo từ lâu. Vấn đề chỉ là quy mô hành động đến mức nào mà thôi. Trước đó, cả Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế đối phó dịch bệnh.
VT

Ngân hàng Nhà nước: Không thể dành ưu tiên tín dụng riêng cho bất động sản
NCB công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng
Siêu tiến độ sân vận động lớn nhất hành tinh: Dự kiến hoàn thành chỉ trong 20 tháng, lập kỷ lục của mọi kỷ lục thế giới

The Parkland thiết lập chuẩn sống mới đón đầu làn sóng dịch chuyển
Tín dụng tăng mạnh nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “kẹt cửa” vay vốn
Nhà ở “vừa túi tiền” chạm mốc 5 tỷ đồng, người mua ngày càng khó an cư
Tập đoàn Đất Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới, hướng đến phát triển BĐS toàn cầu
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































