
Đủ “chiêu, trò” ATM “bủa vây” người dùng dịp Tết
Cuối năm là thời gian cao điểm tại các máy giao dịch tự động (ATM) khi hoạt động gửi và rút tiền của người dùng tăng lên đột biến, bởi những khoản lương, thưởng và nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết. Đây là cơ hội cho các đối tượng tội phạm ATM dở các chiêu, trò lừa đảo người dùng.
Đủ các chiêu trò lừa đảo được các đối tượng tội phạm vận dụng tại các điểm ATM, từ mua lại thẻ cũ để sử dụng vào các mục đích phi pháp, ăn cắp mật khẩu, đến việc dàn cảnh cướp tiền, trộm xe, móc túi… Biến ATM trở thành điểm “nóng” về tội phạm lừa đảo người dùng trong dịp cận Tết Nguyên đán.
Đủ chiêu, trò “bẫy” người dùng
Nếu như trước đây, các vấn đề quá tải, hết tiền là nỗi lo lớn nhất của người dùng thẻ ATM, thì nay, những khó khăn này đã phần nào được giải quyết. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng cung ứng đủ tiền mặt tại các điểm ATM cho nhu cầu sử dụng của người dùng trước và sau Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, khi nỗi lo về ùn tắc, quá tải, hết tiền được các hệ thống ngân hàng cải thiện, thì những rủi ro về tội phạm lừa đảo, cướp giật lại đang gia tăng, ngày càng tinh vi trong thời gian qua và trở thành nỗi bất an của người dùng thẻ ATM.
Dàn cảnh để cướp tiền, cướp xe của người rút tiền tại cây ATM là hiện tượng phổ biến và nan giải nhất hiện nay. Minh chứng mới nhất là vào trưa ngày 20/1 vừa qua, tại cây ATM trên đường Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm, Hà Nội), đã xảy ra một vụ dàn cảnh cướp tiền táo tợn.
Nguyễn Minh Châu (20 tuổi, sinh viên Đại học Hòa Bình), nạn nhân của vụ cướp, kể lại: “Cây ATM ở khá gần với ngân hàng, nhưng đây là con đường khá vắng. Mình bị hai người bịt kín mặt ập vào khống chế, còn một người khác ở ngoài tìm cách mở khóa xe máy. Mình liều mạng chen ra, vừa chạy, vừa hô gọi người dân. Rất may là nhiều người đã dừng lại kịp, ba tên cướp nhanh chóng lên xe tẩu thoát”.
Hàng loạt các vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian qua, mà trong nhiều vụ việc, nạn nhân không được “may mắn” như trường hợp của Minh Châu. Vì vậy, người dùng nên tuyệt đối cẩn trọng với loại tội phạm này.
Các ngân hàng và chuyên gia cũng đặc biệt lo ngại về tình trạng lừa mua lại thẻ ATM cũ, để xử dụng vào các hành vi phạm pháp, như gian lận tài chính, nặc danh, trộm cắp tài sản trí tuệ, gián điệp, tình báo… và đặc biệt là tống tiền và lừa đảo trúng thưởng. Vì vậy, người dân tuyệt đối không bán hoặc cho các đối tượng lạ mặt mượn thẻ.
Các loại tội phạm công nghệ cao cũng đang ngày càng tinh vi, với các thiết bị hiện đại theo dõi, quay trộm để lấy cắp thông tin tài khoản người dùng. Hàng loạt các vụ việc “thẻ ATM đút túi vẫn bị rút trộm tiền” được báo chí phản ánh trong thời gian qua là một minh chứng.
Các điểm ATM dịp cận Tết Nguyên đán trở thành “điểm nóng” tội phạm
Cảnh giác, tăng cường bảo mật
Hàng loạt các chiêu trò như giả vờ “học cách dùng thẻ” để lừa lấy thẻ (kẻ gian giả vờ lóng ngóng, xin được quan sát quá trình thao tác của người dùng để “học hỏi”), nhờ chuyển tiền hộ, lợi dụng móc túi… cũng được các đối tượng vận dụng và chỉ cần một phút mất cảnh giác, người dùng thẻ có thể “ôm hận” vì mất tiền.Trước tình trạng trên, Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam khuyến cáo, cuối năm âm lịch là thời điểm tội phạm ATM hoạt động mạnh. Chủ thẻ cần tuyệt đối cảnh giác để tránh nguy cơ bị lộ thông tin thẻ, mắc phải “bẫy” của các đối tượng lừa đảo, dẫn tới những thiệt hại về tài chính và cả sức khỏe, tính mạng. Ông Trần Quang Thoại - chuyên gia thẻ, cho biết: “Để tránh tội phạm công nghệ cao lấy cắp thông tin, người dùng cần chủ động che chắn cẩn thận khi đi rút tiền tại các cây ATM chưa được trang bị phần che bàn phím. Tránh đặt mật khẩu, mã PIN dễ đoán (theo CMTND, biển số xe, ngày sinh…).
Khi cây ATM có các dấu hiệu không bình thường (như có các thiết bị gắn thêm…) thì không nên thực hiện giao dịch và thông báo tới ngân hàng để xử lý. Khi rút tiền tại các cây ATM, người dân nên cẩn thận quan sát xung quanh, đề phòng những đối tương lạ, hạn chế rút tiền vào những thời điểm vắng người, để tránh bị dàn cảnh cướp tiền, cướp đồ”.
“Trong bối cảnh hệ thống điều hành máy ATM còn nhiều lỗ hổng, các loại tội phạm chưa được ngăn chặn triệt để, an ninh mạng còn yếu như hiện nay, người dùng cần tự nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình. Tuyệt đối không nhờ người lạ rút tiền hộ, kiểm tra thẻ và tiền trước khi rời khỏi máy ATM, bình tĩnh và báo ngay cho ngân hàng khi có lỗi, đăng ký SMS Banking…”, ông Nguyễn Minh Đức - chuyên gia an ninh mạng, khuyến cáo.
Hiến Nguyễn

Làn sóng ngân hàng rời sàn UPCoM lên HOSE năm 2026 tăng nhiệt
NCB tiên phong cung cấp giải pháp thanh toán qua mã QR dành cho khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia
Phun phân bón lá bằng UAV, phép thử rút 3 ngày công xuống 10 phút

Khai tử hơn nửa năm, iPhone 16 Pro max liệu 'còn sống'?
Mở thẻ tín dụng Bac A Bank và chi tiêu, chủ thẻ hưởng ưu đãi miễn phí thường niên trọn đời
Xuất hiện dòng smartphone pin 6 ngày, giá chỉ tầm trung
Vì sao AI giúp Nvidia ‘lên hương’?
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























