
Đồng Nai: Bán dự án thế chấp, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của cổ đông
Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) vừa có đơn tố cáo ông Đỗ Tịnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTVTV) – Tổng Giám đốc công ty TNHH Cường Hưng, đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Công ty Cường Hưng được thành lập từ năm 2008 trên cơ sở công ty TNHH Song Khuê, được đăng ký thay đổi lần 2 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên ngày 15/8/2008. Ngành nghề kinh doanh khu du lịch sinh thái, kinh doanh bất động sản; đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng trong cụm công nghiệp; cho thuê nhà xưởng; gia công chế biến đá xây dựng các loại…
Cổ đông góp vốn hàng trăm tỷ đồng
Vốn điều lệ của công ty Cường Hưng là 225 tỷ đồng, với 3 thành viên góp vốn gồm ông Đỗ Tịnh, Chủ tịch HĐTV chiếm 40%, tương đương với 90 tỷ đồng, còn 60% tương đương với 135 tỷ đồng chia đều cho hai thành viên khác, bà Lữ Thị Thanh Xuân và bà Nguyễn Thị Diễm Kiều.
Trước khi thành lập công ty Cường Hưng đây chỉ là thỏa thuận hợp tác kinh doanh 3 bên để thực hiện việc kinh doanh Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (nay là Khu đô thị Cường Hưng, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), có diện tích 91,7ha do công ty Song Khuê làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên, do khó khăn về vốn để thực hiện công tác đền bù và đầu tư vào hạ tầng dự án, ông Đỗ Tịnh đã mời gọi các thành viên góp vốn, chuyển từ hợp tác kinh doanh sang góp vốn cổ phần và mời gọi các thành viên hỗ trợ vốn để thực hiện dự án.
Tính đến thời điểm tháng 2/2012, tính riêng số tiền góp cổ phần, hỗ trợ vốn và giá trị có được tại công ty Cường Hưng của bà Lữ Thị Thanh Xuân (cổ đông góp 30% cổ phần) được xác định lên đến 260 tỷ đồng. Thành viên còn lại, bà Nguyễn Thị Diễm Kiều (cổ đông đại diện Donacoop, góp 30% cổ phần), đã góp_vốn với số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng. Ngoài số tiền góp vốn theo tỉ lệ cổ đông từ giữa năm 2011 đến giữa năm 2012, ông Đỗ Tịnh đã đại diện cho công ty Cường Hưng trực tiếp ký kết hàng loạt hợp đồng hỗ trợ vốn với DonaCoop, với số tiền hỗ trợ lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Để vay được vốn, công ty Cường Hưng đã mang chính dự án trên làm tài sản thế chấp. Cụ thể, trong hợp đồng hỗ trợ vay vốn 50 tỷ đồng giữa Donacoop với công ty Cường Hưng số 754A/2011/HĐ-LHHTX ký ngày 3/10/2011, công ty Cường Hưng lấy 91,7ha dự án khu dân cư Cường Hưng làm tài sản đảm bảo thế chấp.
Điều khoản hoàn trả được ghi rõ hoàn trả trong vòng 6 tháng, trường hợp công ty Cường Hưng không trả nợ được thì chuyển nhượng lại dự án cho Donacoop với giá đất sạch (đất đã hoàn thiện hạ tầng và san lấp mặt bằng hoàn chỉnh) được hai bên thống nhất là 70 USD/m2.
Theo biên bản đối chiếu công nợ do ông Đỗ Tịnh xác nhận đến ngày 26/7/2016, công ty Cường Hưng còn nợ DonaCoop 264 tỷ đồng.
Trong lúc chưa hoàn trả các khoản vay, ông Đỗ Tịnh đã tự ý mang tài sản của công ty Cường Hưng do các thành viên góp vốn thành lập, đem_thế chấp cho Vietcombank chi nhánh Đồng Nai mà không có ý kiến của Hội đồng thành viên công ty Cường Hưng.
Bà Lữ Thị Thanh Xuân (thành viên góp vốn) cho biết, bà không hề ký kết các văn bản đồng ý đưa tài sản công ty đi thế chấp bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vì đây là tài sản đảm bảo hỗ trợ vốn cho Donacoop.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Diễm Kiều (thành viên góp vốn) cho biết cũng không ký kết văn bản nào đồng ý thế chấp công ty. Phải chăng, công ty Cường Hưng đã giả mạo chữ ký của các Nghị quyết họp hội đồng thành viên, nhằm chiếm đoạt tài sản cổ đông?
Trường hợp công ty Cường Hưng không trả nợ được thì chuyển nhượng lại dự án cho Donacoop với giá đất sạch được hai bên thống nhất là 70 USD/m2.
Thế chấp dự án, vẫn bán đất nền!
Khu đô thị Cường Hưng sau nhiều năm triển khai, đến nay dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiện trạng dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng cơ sở, và quan trọng nhất là công ty Cường Hưng vẫn chưa giải quyết công nợ đối với những bên cho vay vốn.
Trong cam kết với Donacoop, nếu công ty Cường Hưng không trả nợ thì chuyển nhượng dự án cho Donacoop, với điều kiện đất đã hoàn thiện hạ tầng và san lắp mặt bằng hoàn chỉnh. Nhưng công ty Cường Hưng không thực hiện cam kết, dự án đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh theo cam kết.
Trong khi dự án vẫn đang là tài sản thế chấp cho đối tác, các thành viên góp vốn yêu cầu giải quyết vốn góp và vốn vay cho họ, thì công ty đơn hương tiến hành bán sản phẩm của dự án. Đối tác phân phối sản phẩm đất nền dự án của công ty Cường Hưng là công ty Cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Nguồn (công ty Đất Nguồn). Đại diện lãnh đạo Donacoop cho biết, trong lúc chủ đầu tư chưa hoàn thiện khung pháp lý, sản phẩm dự án đang tranh chấp, thì vào ngày 23/4/2017, công ty Đất Nguồn đã dẫn khách xuống tham quan và đặt cọc giữ chỗ tại dự án này.
Khi phát hiện có công ty đang tổ chức mua bán đất của dự án, Donacoop đã phải cử nhân viên ngăn chặn hành vi này của phía chủ đầu tư và công ty Đất Nguồn. Donacoop không thể để công ty Cường Hưng bán đất cho dân trong khi toàn bộ dự án là tài sản đảm bảo khoản vay 500 tỷ đồng của họ.
Ngày 17/6, ông Nguyễn Hồng Việt, phụ trách truyền thông của Donacoop, cho biết, đến thời điểm này, việc trả nợ cho các cổ đông dường như rơi vào bế tắc.
Trước sự việc này, phía Donacoop đã phải gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai để ngăn chặn việc mở bán đất nền của công ty Cường Hưng.
Đăng Thanh

Giá cà phê giảm 800 đồng/kg sau khi chịu tác động từ thế giới
Chính phủ đưa loạt thuế xăng dầu về 0%, Thuế và Hải quan hoả tốc triển khai
Thị trường xe điện "tăng nhiệt"

Ngân hàng "hiến kế" và cam kết nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
Xung đột Trung Đông: Ngành nông nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, giữ nhịp tăng trưởng
Giá vàng trong nước quay đầu giảm tới 4,5 triệu đồng/lượng
Lãi suất vay sản xuất “nhảy múa”, doanh nghiệp gồng mình gánh áp lực chi phí
'Đòn bẩy kép' nâng tầm sản phẩm OCOP trong khu vực HTX
Trong bối cảnh kinh tế số đang tái định hình mạnh mẽ phương thức sản xuất, phân phối và tiêu dùng, khu vực kinh tế hợp tác, mà nòng cốt là các HTX, đang đứng trước một ngã rẽ mang tính bước ngoặt.
Đừng bỏ lỡ
Gỡ nút thắt hạ tầng, HTX vươn lên từ sản phẩm ocop
Từ những hạn chế về hạ tầng, HTX Yến Dương và một số HTX tại Thái Nguyên đang chuyển mình nhờ đầu tư nhà xưởng đồng bộ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP và gia tăng sức cạnh tranh. Đây là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chính sách hỗ trợ...





























