
Chuyển cơ quan điều tra xử lý chủ đầu tư 'chây ì' sổ đỏ
Chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho người dân chính quyền các địa phương cần xử phạt vi phạm hành chính, nếu chây ì sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội liên quan đến việc nhiều chủ đầu tư không chịu bàn giao sổ đỏ cho khách hàng sau khi hoàn thiện thủ tục mua nhà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định của pháp luật, 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải làm các thủ tục cấp chứng nhận sử dụng đất và nhà ở cho người dân. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này.
Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, đối với loại hình chung cư, tranh chấp liên quan đến nội dung nói trên chỉ chiếm 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư. Nhưng số lượng người dân, hộ dân chịu ảnh hưởng lại rất nhiều, đây là vấn đề cần tập trung giải quyết.
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, có hai nguyên nhân chính để xảy ra hiện tượng nói trên. Thứ nhất, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ trong việc cấp quyền cho người dân.
Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã có họp bàn với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có giải pháp xử lý dứt điểm.
Cụ thể, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục, song chủ đầu tư chậm trễ đề nghị chính quyền các địa phương nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp tiếp tục chây ỳ, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.
Đối với các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và nhà ở, sẽ đồng thời song song giải quyết thủ tục, pháp lý còn thiếu, đồng thời thực hiện ngay cấp quyền sử dụng đất và nhà ở cho người dân.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết thêm, vì các địa phương có cơ chế khác nhau, mỗi dự án có vướng mắc khác nhau, Bộ Xây dựng đề nghị địa phương có báo cáo rà soát, trao đổi ý kiến cụ thể với những Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp giải quyết.
"Chúng ta phải thực hiện một số giải pháp căn cơ hơn như điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản nhằm tạo điều kiện cấp quyền sử dụng đất được thuận lợi hơn", Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.
Phạm Minh

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi “vượt mặt” tiết kiệm
Giá cà phê neo ở mức 89.300 đồng/kg, thị trường chờ tin mới
Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh theo xu hướng thế giới

Doanh thu phình to, lợi nhuận co hẹp: Dòng tiền tại Bảo Tín Minh Châu đi đâu?
Siêu thị mini “lấn sân”: Tạp hóa thu hẹp, đại siêu thị hụt hơi
Bắt tạm giam ‘ông chủ vàng’ Bảo Tín Minh Châu và con trai
Thế Giới Di Động mất hơn 11.000 cổ đông sau 2 năm như thế nào?
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























