
Chứng khoán Trung Quốc mất 3.000 tỷ USD vốn hóa trong 6 tháng
Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đang “đứng ngồi không yên”, vì những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế giảm tốc trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải sụt 1,5%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Nhóm cổ phiếu tiêu dùng dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường phiên này, sau khi thống kê cho thấy doanh số thị trường ôtô và doanh số thiết bị gia dụng bán trực tuyến ở nước này sụt giảm mạnh trong tháng 9.
Trong vòng 6 tháng qua, kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bắt đầu bùng lên, Shanghai Composite Index đã sụt 19%. Cùng với đó, đồng Nhân dân tệ mất hơn 9% giá trị so với đồng USD.
Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 1,2% vào thời điểm gần cuối buổi chiều, sau khi đã giảm trong 3 tuần liên tiếp trước đó. Chỉ số Hang Seng China Enterprises, một thước đo giá cổ phiếu các công ty Trung Quốc đại lục niêm yết tại Hồng Kông, giảm 1,5%. Trong đó, cổ phiếu Tencent sụt 2,2%.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cuối tuần vừa rồi bày tỏ lo ngại về sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ, đồng thời kêu gọi đưa một điều khoản chống phá giá đồng tiền vào bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào mà Mỹ có thể đạt được với Nhật Bản. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả điều mà ông gọi là cuộc chiến thương mại do Mỹ châm ngòi nhằm vào Trung Quốc.
Đối mặt với sự sụt giảm chưa dừng của thị trường chứng khoán, Bắc Kinh đã đưa ra một số biện pháp nhằm củng cố niềm tin nhà đầu tư.
Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty bảo hiểm đầu tư vào các công ty niêm yết. Chính quyền thành phố Thẩm Quyến thì quyết định chi hàng chục tỷ Nhân dân tệ để cải thiện thanh khoản cho các công ty niêm yết đăng ký tại thành phố này.
Lê Minh

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























