
Chấm dứt tình trạng dân không đi đường BOT vẫn phải trả phí
Nghị quyết 83 của Chính phủ vừa ban hành yêu cầu, các dự án BOT phải đảm bảo việc thu phí gắn với đoạn đường thực tế được đầu tư và người dân có quyền lựa chọn giữa việc sử dụng dịch vụ không phải trả phí và dịch vụ phải trả phí.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 83/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).
Nghị quyết nêu rõ, về tổng kết việc triển khai thực hiện mô hình đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT nói riêng và đầu tư theo hình thức PPP nói chung, rà soát, đánh giá, tổng kết việc lập, triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP (bao gồm các loại hợp đồng) từ tất cả các giai đoạn của quá trình đầu tư phát triển các lĩnh vực kết cấu hạ tầng trong giai đoạn từ trước tới hết năm 2017 và cập nhật đến thời điểm báo cáo, nhằm đánh giá những mặt được và những hạn chế, bất cập, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục hữu hiệu.
Triển khai các phương án xử lý kịp thời những tồn tại, yếu kém và kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra khuyết điểm, vi phạm. Báo cáo tổng hợp tổng kết việc triển khai thực hiện các mô hình đầu tư theo hình thức PPP của Chính phủ bao gồm tất cả các ngành dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2018.
Đồng thời, Nghị quyết quy định chặt chẽ về tiêu chí lựa chọn dự án để đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT nói riêng và hình thức đầu tư PPP nói chung.
Bên cạnh đó, rà soát quy định về lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác các công trình theo hợp đồng BOT trong đó loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT.
Quy định trách nhiệm (bao gồm cả hình thức xử lý vi phạm) của cơ quan nhà nước trong thực hiện quy trình đầu tư, khai thác các dự án giao thông đầu tư theo hợp đồng BOT;...
Ngoài ra, các dự án BOT phải đảm bảo việc thu phí gắn với đoạn đường thực tế được đầu tư và người dân có quyền lựa chọn giữa việc sử dụng dịch vụ không phải trả phí và dịch vụ phải trả phí.
Từ năm 2019, triển khai đồng bộ thu phí dịch vụ không dừng đối với tất cả các tuyến quốc lộ được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT trên cả nước.
Lê Thúy

Sau tăng sốc, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng
Bộ Tài chính đề xuất giãn nộp 125.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất
Nhà Khang Điền hưởng 'quả ngọt' từ thương vụ M&A nghìn tỷ

iOS 27 hé lộ ‘át chủ bài’ chưa từng công bố của Apple
Việt Nam tăng tốc trên bản đồ xe điện thế giới
Điều gì khiến các ‘ông lớn’ địa ốc mê công nghệ?
Ngành nghề nào đang ‘hốt bạc’ tại Việt Nam khi AI bùng nổ?
Chuyện xây dựng thương hiệu của các HTX trên 'phố Núi'
Trong bối cảnh nông nghiệp đang chuyển mạnh từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, các HTX không còn đơn thuần là tổ chức liên kết nông dân mà đang trở thành hạt nhân của những chuỗi giá trị hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mật ong Phương Di: Tỏa sáng từ đại ngàn Tây Nguyên
Từ những cánh rừng hoa bạt ngàn của Gia Lai, HTX Mật ong Phương Di Bee đã xây dựng thành công chuỗi giá trị mật ong bền vững, đưa sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia vươn xa và được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Giải Mai An Tiêm năm 2026.
































