
Các thống đốc Nhật Bản đổ tới Việt Nam tìm kiếm nhân tài và cơ hội kinh doanh
Theo Nikkei Asia, Việt Nam nổi lên là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà lãnh đạo từ các chính quyền tỉnh của Nhật Bản.
Các thống đốc của 9 tỉnh Nhật Bản đã đến thăm Việt Nam vào năm 2024. Đoàn đại biểu của họ thường bao gồm đại diện không chỉ từ các nhà sản xuất, mà còn từ các nhà điều hành nhà hàng và các công ty thường không phụ thuộc vào thị trường nước ngoài.
Ông Tsugumasa Muraoka, Thống đốc tỉnh Yamaguchi, đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 16/12 vừa qua và bày tỏ mong muốn xuất khẩu cá nóc. Thủ tướng Chính phủ đã phản hồi tích cực, cho biết sẽ truyền đạt thông điệp này đến các quan chức liên quan.
Trước đó, hồi tháng 10, Thống đốc Ichita Yamamoto của tỉnh Gunma cũng đã dẫn đầu một đoàn gồm các giám đốc điều hành từ 25 công ty. Trong đó có Koshidaka Holdings, đơn vị điều hành chuỗi karaoke Manekineko, và HotLand, tập đoàn nhà hàng sở hữu chuỗi Gindaco chuyên bán bánh bạch tuộc takoyaki.
Việt Nam là "một trong những thị trường tiềm năng hứa hẹn nhất", theo ông Satoshi Koshidaka, giám đốc điều hành tại Koshidaka.
Ngoài các tỉnh trên thì Fukushima, Aichi, Shimane và Fukuoka cũng đã cử thống đốc đến Việt Nam trong năm nay. Thống đốc của tỉnh Mie dự kiến sẽ đến Việt Nam vào năm 2025.
Với hơn 600.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản tính đến tháng 6 năm ngoái, các công ty Nhật Bản cũng hy vọng thu hút được thêm nhiều nhân tài đến làm việc cho họ.
"Chúng tôi khó có thể tuyển dụng được những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Tokyo", Koji Minato, chủ tịch của công ty sản xuất đồ nội thất văn phòng Itoki, nói về trường đại học được coi là tốt nhất Nhật Bản. "Nhưng ở Việt Nam, những sinh viên giỏi nhất nộp đơn xin việc cho chúng tôi", ông Minato đã gặp các ứng viên trẻ tuổi tại một hội chợ việc làm do các công ty Nhật Bản tổ chức tại Đại học Bách Hoa Hà Nội danh tiếng vào tháng 11.
Tỉnh Shiga, nơi có các nhà máy của Itoki, là một trong những nơi chính quyền khu vực chú trọng tuyển dụng người Việt Nam. Thống đốc tỉnh đã có chuyến thăm đất nước này vào năm 2023.
Còn Yuji Kuroiwa, thống đốc nhiệm kỳ thứ tư của Kanagawa, tự hào rằng khi nhiều tỉnh đang thể hiện sự quan tâm đến Việt Nam, thì tỉnh của ông là người tiên phong. Ông đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính vào năm 2014, khi ông đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Kuroiwa, cựu phát thanh viên truyền hình, tự hào phát biểu bằng tiếng Việt, đã tổ chức các sự kiện quảng bá Kanagawa tại các thành phố của Việt Nam vào tháng 11 này, bao gồm một cuộc gặp gỡ với hơn 400 sinh viên tại Đà Nẵng.
"Nghe có vẻ Kanagawa cũng giống như Đà Nẵng về mặt là một tỉnh ven biển, và tôi rất muốn đến đó thăm quan", một sinh viên đến từ trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng cho biết.
Trong một cuộc khảo sát vào tháng 7-8 của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ về các quốc gia hàng đầu cho việc mở rộng kinh doanh tiềm năng.
Đỗ Kiều

Bức tranh kinh doanh ngoại hối phân hoá rõ nét tại các ngân hàng
Eximbank triển khai giải pháp thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp lớn và FDI
Tăng tới nửa triệu đồng, giá vàng trong nước vượt 165 triệu đồng/lượng

Ngồi trên đống lửa vì ‘bán mãi không được’ căn hộ trung tâm TP.HCM
Sự kiện “Golden Summer - Mùa hè kỳ diệu” thắp bừng sức sống mới tại Vinhomes Golden City
Ai hưởng lợi nhất khi Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng hướng biển?
Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX Trúc Thương nâng tầm đặc sản Cà Mau
Từ những con tôm tự nhiên nơi vùng trời cực Nam Tổ quốc, HTX Trúc Thương tại xã Đầm Dơi đang từng bước nâng tầm đặc sản Cà Mau bằng hướng đi chế biến sâu và xây dựng thương hiệu OCOP. Giải Mai An Tiêm năm 2026 là dấu mốc khẳng định chất lượng và giá...
































