
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ủng hộ khoản viện trợ khí hậu JETP 15 tỷ USD cho Việt Nam
Bà Janet Yellen có chuyến công du đến Hà Nội trong hai ngày bằng việc thúc đẩy phụ nữ tham gia vào nền kinh tế.
Phát biểu tại Hội nghị nữ lãnh đạo khối kinh tế - Triển vọng kinh tế và tài chính khí hậu diễn ra chiều ngày 21/7, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết, các đối tác quốc tế tham gia Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các đối tác quốc tế (JETP) với Việt Nam bao gồm: Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Italia, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch đang huy động 15,5 tỷ USD quỹ khí hậu cho Việt Nam cho quá trình cam kết chuyển đổi năng lượng.
"Chúng tôi được khuyến khích bởi những khoản đầu tư ngày càng tăng mà các công ty đang thực hiện tại Việt Nam, từ những khoản đầu tư trong hệ sinh thái chất bán dẫn đến chuỗi cung ứng năng lượng sạch, đang tạo ra những cơ hội mới cho người lao động và doanh nghiệp Việt Nam", bà Yellen nói.
Theo Bộ trưởng, Hoa Kỳ đang huy động nguồn lực từ ngân hàng phát triển đa phương, tập trung vào biến đổi khí hậu để ứng phó với những cuộc xung đột vũ trang trên thế giới và xoá đói giảm nghèo.
Đồng quan điểm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, với các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, vai trò huy động vốn từ các tổ chức tài chính đa phương như World Bank rất quan trọng, bởi đây là nguồn vốn dài hạn, rất phù hợp với các dự án này.
Tuy nhiên, theo bà Hồng, nguồn lực cần rất nhiều, nhưng vẫn phải có hướng đi hay lộ trình có thể thực hiện thành công công cuộc chống biến đổi khí hậu.
Hiện tại, NHNN đã rất tích cực phối hợp với các bộ, ban ngành để trao đổi, tổ chức những hội nghị để huy động những nguồn lực phát triển công cuộc chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, NHNN cũng phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới để thực hiện những sáng kiến để hỗ trợ công cuộc này.
Trao đổi về điều hành chính sách tiền tệ của NHHN, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, quan điểm điều hành chính sách của cơ quan này vẫn luôn kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng.
Từ mục tiêu đó, NHNN luôn theo dõi, quan sát tình hình tài chính tiền tệ trong nước và trên thế giới, để có những giải pháp, công cụ điều hành chính sách phù hợp với từng thời điểm cũng như có điều chỉnh những trọng tâm, trọng điểm trong mỗi thời kỳ khác nhau để đạt được mục tiêu Chính phủ, Quốc hội giao phó.
Nói về thách thức của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ trong ngắn hạn, bà Hồng cho biết, hiện nay tăng trưởng kinh tế trong quý I/2023 thấp hơn so với kịch bản được đưa ra ở mức 5,6%. Tuy nhiên, Chính phủ và các bộ, ngành cũng đã phân tích, nhận diện những nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại, từ đó, đặt ra những giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như đầu tư, tiêu dùng, xuất nhập khẩu.
“Về triển vọng dài hạn, Việt Nam là nền kinh tế có tiềm năng phát triển tốt, môi trường kinh doanh, chính trị ổn định, chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài tốt. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện rất nhiều chính sách đổi mới nền kinh tế, cơ cấu ngân hàng… Vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang gia tăng”, bà Hồng nhận định.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ thách thức đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, NHNN luôn trong tâm thế quan sát, theo dõi tình hình để theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát huy tính động lực, tự chủ của nền kinh tế trong hội nhập quốc tế.
Đánh giá về thương mại quốc tế, PGS. TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết, trong giai đoạn hồi phục sau đại dịch Covid-19 đã có tín hiệu tích cực từ các quốc gia đầu tàu kinh tế thế giới. Về khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình của thế giới.
Ông Tuấn dẫn dự báo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thương mại của thế giới trong năm nay sẽ tăng trưởng 1,7%, tín hiệu này sẽ xán lạn hơn vào năm 2024 với dự kiến 3,2%, đây cũng là những động lực thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển. Tuy nhiên, tăng trưởng thương mại thế giới vẫn gặp nhiều thách thức bởi vấn đề biến đổi khí hậu, chiến tranh, xung đột địa chính trị, sắc tộc, chủ nghĩa bảo hộ…
"Để giải quyết tất cả những vấn đề trên, Việt Nam cần tăng cường hợp tác quốc tế, mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu", ông Tuấn nói.
Thanh Hồng

Vinaconex "ngắm" 48% vốn GTD, bước đi chiến lược hay thâu tóm?
Hạ tầng bứt phá, cát bà khai phóng tiềm năng di sản
Regal Group kiến tạo biểu tượng sống "Wellness Luxury" toàn cầu tại Regal Group

Duplex An Bình Homeland: Dinh thự sở hữu 2 tầng, giá hơn 10 tỷ – lựa chọn có hợp lý cho người mua ở thật?
Khu vực Tây Bắc: "Át chủ bài" để TP.HCM hiện thực hóa khát vọng Nghị quyết 57
D11 bị phạt hơn 167 triệu đồng, lợi nhuận quý I giảm gần 52%
Người thân lãnh đạo, cổ đông lớn thay phiên bán bớt cổ phiếu của Tập đoàn Đạt Phương
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































