
Bất chấp VN-Index giảm mạnh, vẫn có 231.960 tài khoản mở mới trong tháng 4
Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trong tháng 4, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới 231.960 tài khoản chứng khoán, trong đó các nhà đầu tư cá nhân mở mới 231.782 tài khoản và nhà đầu tư tổ chức mở 178 tài khoản.
Trước đó, trong tháng 3, có 271.619 tài khoản mở mới, đưa Việt Nam cán mốc gần 5 triệu tài khoản chứng khoán, tương đương 5% dân số. Tỷ lệ này đạt được sớm hơn 3 năm với mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra 5% dân số đầu tư vào chứng khoán vào năm 2025.
Như vậy, so với tháng 3 kỷ lục, dù số tài khoản mở mới trong tháng 4 giảm đáng kể, song vẫn ghi nhận ở mức rất cao, xếp thứ 2 trong lịch sử 2 thập kỷ hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong 1 tháng trở lại đây liên tiếp chịu áp lực bán ra rất lớn. Tính đến thời điểm VN-Index có phiên giảm kỷ lục gần đây nhất (9/5), chỉ số VN-Index đã giảm gần 17% so với đỉnh cao hồi đầu tháng 4.
Tương tự, trong tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 368 tài khoản, giảm 51 tài khoản so với tháng trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài lại bất ngờ quay lại mua ròng hơn 4.000 tỷ đồng trong tháng 4 trên cả hai kênh khớp lệnh và thoả thuận. Nhờ đó, khối ngoại đã thu hẹp đáng kể đà bán ròng sau khi đã xả tới gần 7.000 tỷ trong quý I/2022.
Tính chung trong 4 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 908.460 tài khoản chứng khoán, gấp đôi tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Đồng thời, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước tính đến cuối tháng 4 đạt 5,2 triệu, chiếm hơn 5% dân số. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, mục tiêu tỷ lệ người dân tham gia vào thị trường chứng khoán vào năm 2030 đạt 10% trong "tầm tay".
Đáng chú ý, dù số lượng tài khoản mở mới trong tháng 4 vẫn ở mức cao nhưng quan sát những phiên giao dịch gần đây cho thấy thanh khoản liên tục đi xuống, chỉ đạt 15-18 nghìn tỷ đồng/phiên, thấp hơn nhiều so với mức hơn 31,5 nghìn tỷ đồng/phiên trong tháng 3.
Cũng trong tháng 4, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt 22.117 tỷ đồng và 683,68 triệu cổ phiếu, giảm lần lượt 16,27% về giá trị và 15,26% về khối lượng so với tháng 3.
Hiện tại, các nhà đầu tư đang thận trọng chờ đợi VN-Index có xu hướng tích cực và chờ đợi dòng tiền quay trở lại sau khi có dấu hiệu rời bỏ thị trường trong tháng 4 và đầu tháng 5 bởi sau nhiều phiên lao dốc, định giá P/E của VN-Index đã xuống mức 14,7 lần, thấp hơn mức P/E trung bình 5 năm – mức định giá khá là rẻ.
“Dòng tiền vào chứng khoán vẫn còn dư địa tăng do lãi suất đang ở mức thấp, kênh trái phiếu bị siết, nền kinh tế được kỳ vọng hồi phục sau đại dịch, định giá thị trường hấp dẫn, triển vọng nâng hạng thị trường”, các chuyên gia phân tích nhận định.
C.Giang

Ngân hàng Nhà nước: Không thể dành ưu tiên tín dụng riêng cho bất động sản
NCB công bố danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng
Chuẩn hóa quy trình canh tác, cây trồng tỷ đô không lo "sầu”

Người bán thêm 'khó thở' khi sàn thương mại điện tử tăng phí
Tín dụng tăng mạnh nhưng doanh nghiệp nhỏ vẫn “kẹt cửa” vay vốn
Cùng đà thế giới, giá cà phê nội địa bật tăng 800 đồng/kg
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































