
AmCham Việt Nam lên tiếng về việc Tổng thống Trump muốn quay lại TPP
Trong một thông cáo vừa phát đi, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam cho biết cơ quan này hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Cách đây 15 tháng, tức tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa đưa ra trong chiến dịch tranh cử là rút Mỹ khỏi TPP. “Hiệp định này rất hứa hẹn đối với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam và đến nay chúng tôi vẫn thất vọng về quyết định đó của Tổng thống”, AmCham viết.
Hiệp hội này bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Trump vừa chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow xem xét lại Hiệp định và đàm phán một thỏa thuận mới có lợi hơn.
“Nếu Tổng thống [Trump] thực sự nghiêm túc về việc nối lại đàm phán TPP, đây sẽ là tin tốt cho doanh nghiệp, giới đầu tư, công, nông dân và người tiêu dùng Hoa Kỳ và Việt Nam”, Giám đốc điều hành AmCham Adam Sitkoff nói.
Ông Sitkoff cũng cho rằng, việc tham gia trở lại TPP sẽ là cơ hội tốt cho Hoa Kỳ mở rộng thị trường, giảm hàng rào thuế quan, bảo vệ sự đổi mới, và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của nước này.
Đại diện AmCham cũng cho rằng, một TPP có Mỹ tham gia sẽ có tác dụng chuyển hóa đối với môi trường kinh doanh và mục tiêu công nghiệp hóa-hiện đại hóa và toàn cầu hóa của Việt Nam. Ngoài ra, việc trở lại TPP cũng có vai trò quan trọng đối với sự ảnh hưởng và vai trò dẫn dắt của Hoa Kỳ tại châu Á.
Không kể số phận TPP sẽ ra sao, thương mại sẽ vẫn rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, AmCham nhấn mạnh.
Do đó, AmCham và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao kinh doanh vào ngày 22/6 tại Hà Nội nhằm xác định lại tương mại của quan hệ thương mại và đầu tư Hoa Kỳ-Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu chứng kiến nhiều bất định và thay đổi về kinh tế và các quan hệ thương mại.
VT

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























