
Việt Nam sẵn sàng tham gia vào nỗ lực xoá bỏ rào cản vaccine
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về 'Chấm dứt đại dịch Covid-19', Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi COVAX và các nước có năng lực đẩy mạnh cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển và xóa bỏ rào cản liên quan đến việc cung ứng này.
Đêm 22/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76.
Hoan nghênh Tổng thống Joe Biden đã có sáng kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước kẻ thù dịch bệnh thì bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu, muốn vậy phải mở rộng tiêm vaccine song hành với sử dụng thuốc điều trị hiệu quả. Nhưng trước mắt, để ngăn chặn được sự lây lan nhanh chóng của các biến chủng mới, các nước đang phát triển phải được nhận thêm vaccine.
Phát biểu tại Hội nghị quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong ứng phó dịch bệnh, bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu.
Để làm được điều đó, cần hành động quyết liệt để phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và điều trị hiệu quả, tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm oxy, máy thở và thuốc điều trị, đặc biệt là nhanh chóng tiêm vaccine trên diện rộng.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn vậy, cần tăng cường hợp tác toàn cầu, đầu tư nâng cao khả năng tự cường của hệ thống y tế và phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm, nhất là ở các nước đang phát triển.
Chủ tịch nước hoan nghênh việc Hội nghị lần này quyết định thành lập Quỹ tài chính an ninh y tế toàn cầu, góp phần bảo đảm nguồn lực cho những nỗ lực phòng chống đại dịch.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mở rộng tiêm vaccine song song với sử dụng thuốc điều trị hiệu quả có ý nghĩa then chốt để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế.
Đáng chú ý, Chủ tịch nước đề xuất cần nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản xuất vaccine. Trong đó có việc tạo ra những trung tâm và mạng lưới sản xuất vaccine ở các khu vực.
Cụ thể sẽ thông qua việc tăng cường hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng vaccine. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực này.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao vai trò của Chương trình COVAX, cảm ơn nhiều nước đã chia sẻ, hỗ trợ vaccine cho Việt Nam.
Chủ tịch nước kêu gọi COVAX và các nước có năng lực đẩy mạnh nỗ lực cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển, để ít nhất 70% dân số các nước này được tiêm chủng sớm nhất có thể và hy vọng đạt được mục tiêu này trướckỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc năm sau.
Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đang triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 cho mọi người dân trên 18 tuổi.
Ở cấp độ khu vực, Việt Nam cùng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thành lập Quỹ Ứng phó COVID-19 vào năm 2020 và mới đây đã quyết định sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ này để mua vaccine cho các nước thành viên.
Nhiều nhà Lãnh đạo cấp cao chia sẻ những ý kiến đánh giá và đề xuất trong phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Tại Hội nghị này, Tổng thống Joe Biden thông báo Hoa Kỳ sẽ tài trợ thêm nửa tỷ liều vaccine phòng COVID-19 Pfizez cho các quốc gia. Trung tuần tháng 6 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh G7, Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ nửa tỷ liều vaccine cho các nước qua cơ chế COVAX. Đến nay, 160 triệu liều đã được chuyển đến 100 nước. Trong đó, Việt Nam đã nhận được hơn 5 triệu liều vaccine Moderna.
Với cam kết mới này của Hoa Kỳ và Đối tác vaccine Hoa Kỳ - EU được thành lập, các nước như Việt Nam sẽ tiếp tục được nhận thêm vaccine để tiêm chủng cho người dân.
Rạng sáng 23/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có bài phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ. Trong bài phát biểu với nhiều thông điệp quan trọng này, Chủ tịch nước đã đóng góp nhiều giải pháp cho những thách thức lớn nhất trong lịch sử nhân loại đó là hòa bình và an ninh, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời chia sẻ với thế giới về khát vọng phát triển và tầm nhìn 2045 của Việt Nam.
T.V

55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























