
Nissan quyết định sẽ sản xuất mẫu xe mới tại nước Anh
Nhà sản xuất xe hơi danh tiếng của Nhật Bản - Nissan, mới đây đã quyết định sẽ sản xuất mẫu xe mới Qashqai tại nhà máy ở Anh, bất chấp người dân nước này đã bỏ phiếu để rời bỏ liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 5 vừa qua.
Quyết định sản xuất mẫu xe hơi mới tại nhà máy ôtô lớn nhất nước Anh, chứ không phải ở những quốc gia khác ở châu Âu, đã cho thấy những thành công bước đầu của tân thủ tướng Anh - bà Theresa May, trong việc thực hiện các cam kết của chính phủ về việc hỗ trợ các doanh nghiệp tối đa để tránh ảnh hưởng từ Brexit.
Trong một tuyên bố đưa ra trước công chúng, bà May cho biết: “Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho thấy nước Anh vẫn là môi trường hết sức cởi mở đối với các doanh nghiệp và chúng ta vẫn một trong các quốc gia dẫn đầu những xu hướng trên thế giới”.
Hầu hết tất cả các hãng sản xuất ôtô lớn tại Anh hiện nay đều thuộc các chủ đầu tư nước ngoài và các nhà máy tại đây sản xuất đến một nửa số ôtô xuất khẩu tới 27 quốc gia khác trong EU.
Trước đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng Brexit sẽ khiến cho nước Anh trở thành một điểm thu hút đầu tư kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Nissan đã dọa sẽ ngừng đầu tư thêm vào nước này, trừ khi chính phủ Anh bảo đảm họ sẽ được bảo vệ.
Thành phố công nghiệp Sunderland nằm ở phía Đông Bắc nước Anh, nơi sản xuất gần như 1/3 số xe ôtô của Anh vào năm ngoái, là thành phố chịu nhiều tác động nhất từ hiệu ứng của Brexit. Quyết định về việc sản xuất mẫu xe mới tại đây hay không là rất quan trọng đến số phận của 7.000 công nhân tại đây.
Thành phố này cũng là niềm tự hào của người dân Anh, khi là biểu tượng của sự vươn lên sau thời kỳ khủng hoảng công nghiệp ôtô vào năm 1970. Tuy nhiên, nhiều người dân của thanh phố đã quyết định ủng hộ Brexit, dù biết trước những khó khăn mà ngành công nghiệp ôtô sẽ gặp phải nếu điều này xảy ra.
Chí Hiếu

Ghế trẻ em trên ô tô: Thế giới quản lý ra sao?
Chuỗi phòng gym bước vào cuộc đua mới: Không còn thắng bằng diện tích
Tăng lương cơ sở: Làm sao để đồng lương không bị lạm phát... bào mòn?

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Đánh thức "vàng xanh" giữa đại ngàn Tây Bắc
Từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi giữa núi rừng Tây Bắc, HTX Nông nghiệp Tả Củ Tỷ (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị khép kín, đưa đặc sản địa phương vươn ra thị trường. Không chỉ nâng...































