Trong thời gian diễn ra dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn của HTX đang phát triển khỏe mạnh, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn sinh học. Để tăng niềm tin và thu hút khách hàng, bên cạnh sản xuất, HTX đang tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân.
Thuận lợi đầu ra
Ban Giám đốc HTX cho biết hiện 4 cửa hàng thực phẩm của HTX vẫn bán thịt lợn và các thực phẩm chế biến từ thịt lợn các ngày trong tuần. Nhiều khách hàng đã quen với sản phẩm của HTX và yên tâm về chất lượng.
Từ ngày được cấp chứng chỉ thịt lợn an toàn sinh học, việc tiêu thụ của HTX thuận lợi hơn. Chỉ riêng thịt lợn, mỗi ngày, HTX xuất bán khoảng 2 tấn. Khách hàng ngày một tin tưởng nên sản phẩm sản xuất ra đến đâu được tiêu thụ đều đặn đến đó.
Thị trường của HTX còn vươn ra các tỉnh lân cận như: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội… Đặc biệt, ngoài thịt lợn, HTX còn có nhiều sản phẩm khác như nem chua, xúc xích, giò, chả.
Năm đầu thành lập (2017), HTX có gần 500 con lợn (50 lợn nái, hơn 400 lợn thịt). Theo Ban giám đốc HTX, số lượng như vậy là chưa đủ nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường. Trước thực trạng này, HTX đã liên kết cung cấp cám sạch, sau đó thu mua lại lợn của 3 trang trại đạt tiêu chuẩn nuôi lợn.
Đến nay, hơn 1.000 tấn lợn hơi của các trang trại đã được HTX thu mua, chế biến phục vụ khách hàng. Việc này còn giải quyết đầu ra cho các trang trại chăn nuôi trên địa bàn.
Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, HTX chủ động đầu tư xây dựng hệ thống chuồng và tuân thủ quy trình chăm sóc. Bằng nhiều nguồn huy động, HTX đã đầu tư hàng tỷ đồng cải tạo hệ thống chuồng nuôi theo hướng ấm áp về mùa đông, mát về mùa hè.
Điểm bán thịt lợn an toàn sinh học của HTX ở khu phố 1 |
Tuân thủ quy trình
Trong mỗi chu kỳ nuôi, hệ thống nền, tường đều được xử lý bằng chế phẩm sinh học nên môi trường luôn sạch sẽ, không có mùi hôi thối như nhiều cơ sở chăn nuôi khác.
Đặc biệt, nguyên liệu đầu vào cho đàn lợn luôn bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước uống cho lợn được dùng từ nguồn nước sạch đã qua xử lý. Tất cả thức ăn đều có nguồn gốc thực vật, chủ yếu là cám gạo, ngô, đậu tương, rau, củ, quả... có bổ sung dầu thực vật và men vi sinh khi chế biến.
Khi lợn đạt đến số cân nặng nhất định, HTX bổ sung cám có thành phần thảo dược gồm các loại dược liệu: Đương quy, chè xanh, Kim ngân hoa, Ý dĩ…
Các loại thảo dược này có tác dụng đào thải các kim loại nặng và chất kháng sinh tồn dư có trong cơ thể lợn ra bên ngoài, đồng thời tạo ra sản phẩm thịt lợn có độ dai và mùi thơm đặc trưng.
Sản xuất theo hình thức sinh học, HTX phải mất thời gian nhiều hơn. Để lợn đạt trọng lượng 100 kg, thành viên phải nuôi tới 7 tháng. Trong khi với trọng lượng trên, nuôi theo kiểu công nghiệp chỉ mất 4 tháng.
Để tham gia chuỗi giá trị, các hộ thành viên phải ký cam kết đối với cơ sở chăn nuôi ban đầu, phải ghi chép và lưu giữ đầy đủ nhật ký chăn nuôi.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sẽ định kỳ lấy mẫu giám sát để kiểm tra các Chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và cấp chứng nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi khi đủ điều kiện.
HTX còn đầu tư hệ thống giết mổ, đóng gói tiên tiến khép kín, có hệ thống xử lý nước thải và chất thải theo yêu cầu về môi trường. Sản phẩm làm ra được đóng gói hút chân không và được bảo quản trong tủ bảo quản cũng như được cấp đông tại lò mổ.
Nhờ tuân thủ theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt mà ngay cả khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, HTX vẫn có sản phẩm sạch, chất lượng, dễ tiêu thụ, không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn bảo đảm môi trường sống.
Tất cả những gì mà HTX Thao Thanh đã và đang làm góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Huyền Trang