Nắm bắt được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch từ tằm cộng với những lần tham quan ở nhiều tỉnh như Thái Bình, Hải Dương, Lâm Đồng, các thành viên HTX Phú Khang đã quyết định dồn đất trồng dâu, xây dựng nhà sản xuất để nuôi tằm. Ban đầu, HTX chỉ có 5 thành viên, nhưng đến nay đã tăng lên 11 thành viên. Các hộ thành viên đều mạnh dạn đầu tư chăn nuôi tằm thực phẩm theo hướng hàng hóa.
Bảo đảm chất lượng
HTX đứng ra làm đầu mối thu mua và cung cấp con giống cho các thành viên. Tằm giống được HTX lấy từ các trại nuôi đạt tiêu chuẩn chất lượng của tỉnh. Không chỉ khi vào vụ thu hoạch mà ngay ngày thường, tằm của HTX sản xuất ra đến đâu đều được cung cấp hết cho các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.
Điều mà các thành viên HTX tâm đắc với nghề nuôi tằm thương phẩm này là thời gian thu hoạch nhanh, không phải thức đêm thức hôm canh hay ươm tơ, kéo tơ như nghề nuôi tằm lấy tơ.
Việc đầu tư cho nuôi tằm cũng không tốn nhiều vốn, phù hợp với điều kiện kinh tế của các thành viên. Giống tằm HTX chọn nuôi là tằm kén vàng, có khả năng kháng bệnh cao giúp các thành viên chủ động trong mọi thời tiết.
Điều đặc biệt là để bảo đảm chất lượng, tằm phải bảo đảm sạch nên khâu trồng dâu cũng được HTX chú trọng, đặc biệt là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Diện tích trồng dâu đều được cách ly với khu vực chăn nuôi hay trồng trọt khác để tránh lây lan thuốc BVTV hay các hóa chất khác.
“Tằm cũng là con vật ăn sạch, nếu lá dâu có dư lượng thuốc BVTV hay bị bẩn, ướt thì cả lứa tằm đó sẽ chết. Người nuôi tằm coi như mất trắng”, Giám đốc HTX - ông Đỗ Hoàng Dương, cho biết.
Lá dâu sau khi hái về, các thành viên phải cắt nhỏ ra rồi mới cho tằm con ăn. Lá dâu cũng được HTX hái với những kích thước khác nhau. Lá dâu nhỏ dành cho những con tằm non, sau đó cho sẽ chúng ăn những loại lá dâu có kích thước to dần tùy theo độ tuổi. Cách làm này tiết kiệm được thức ăn cho tằm và giúp chúng phát triển đồng đều.
Ngoài ra, HTX còn rắc vôi bột lên tằm khi chúng ngủ để giúp tằm khỏe mạnh, ít bệnh. Rắc vôi giúp bảo vệ con tằm, tránh vi khuẩn xâm nhập.
Khi tằm ngủ, rắc vôi bột lên những lá dâu ăn dở sẽ khô. Những con tằm tỉnh dậy trước sẽ không ăn được, đợi khi toàn bộ tằm thức dậy, HTX sẽ cho chúng ăn cùng nhau.
Như vậy, con tằm sẽ phát triển đồng đều. Tằm phát triển đồng đều thì chất lượng cũng tốt hơn, được khách đánh giá cao hơn.
Quầy hàng giới thiệu các sản phẩm từ tằm kén vàng của HTX |
Lợi ích kép
Nuôi tằm còn mang lại lợi ích kép khi phân tằm được các thành viên tận dụng làm nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá. Những con ngài đã loại cũng được sử dụng làm thức ăn cho cá, gà và các loại vật nuôi khác.
Cách làm này của HTX đã hình thành mô hình chăn nuôi sạch, khép kín, hạn chế tối đa chất thải dư thừa trong quá trình chăn nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Cũng từ mô hình chăn nuôi tằm thực phẩm khép kín mà mỗi hộ thành viên thu nhập 150 - 200 triệu đồng/năm.
Giám đốc HTX, ông Đỗ Hoàng Dương, cho biết so với trồng lúa, ngô, việc nuôi tằm làm thực phẩm của HTX có thể là nghề “một vốn bốn lời” khi có thể giúp mọi người có được nguồn thu đáng kể trong thời gian ngắn ngày.
Tằm khi thu hoạch được rửa sạch, sau đó hấp chín hoặc luộc nhanh qua nước muối loãng, nhặt sạch tơ còn sót lại rồi đóng gói và cấp đông để dễ bảo quản và vận chuyển. Với sản phẩm tằm cấp đông, HTX Phú Khang đang tích cực giới thiệu và bán cho các nhà hàng, quán ăn, tiệm tạp hóa và qua mạng xã hội.
Ngoài ra, HTX còn đầu tư máy sấy làm bột tằm khô và sản xuất thêm một số sản phẩm khác như rượu tằm, bạch cương tằm, vỏ kén tằm, nhộng tằm tươi... để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và phát triển thị trường tiêu thụ ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Huyền Trang