Anh Nguyễn Văn Tú, Giám đốc HTX cho biết: “Để vươn mình trở thành nông dân 4.0, HTX xác định, phải thay đổi tư duy và phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ để sản xuất các dòng nấm cao cấp, đưa sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.
Sản xuất theo hướng công nghệ cao
Với số vốn 5 tỷ đồng ban đầu, HTX Nấm sạch Việt Tú (Phú Thịnh, Kim Động, Hưng Yên) mạnh dạn đầu tư nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ quy trình sản xuất nấm, như: băng chuyền tự động, máy đóng bịch phôi, máy trộn mùn cưa, băng chuyền đưa bịch nấm lên kệ, hệ thống phun sương tự động, cảm biến nhiệt…
Năm 2018, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên hỗ trợ HTX 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà lạnh, sản xuất nấm công nghê cao không phụ thuộc vào thời tiết từ khâu sản xuất đến sơ chế, bảo quản và tạo thành phẩm.
Anh Nguyễn Văn Tú, Giám đốc HTX Nấm sạch Việt Tú chia sẻ về sản phẩm mới |
Hiện nay, mỗi ngày, trang trại sản xuất khoảng 1000 bịch phôi nấm. Các sản phẩm nấm của HTX đa dạng chủng loại, từ bình dân đến cao cấp, bao gồm mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo…
Theo anh Tú, quá trình chọn nguyên liệu đến nuôi trồng đều được kiểm tra chặt chẽ, không sử dụng hóa chất để tạo ra sản phẩm nấm sạch. Việc áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất và chế biến giúp HTX tăng sản lượng nấm gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống. Cụ thể, sản lượng nấm sò tươi tưới đạt 30 tấn/năm; mộc nhĩ khô đạt 12 - 15 tấn/năm; sản lượng nấm linh chi khô đạt 1,5 tấn/năm...
Ngoài cung cấp nấm tươi cho thị trường, HTX còn đầu tư công nghệ sấy, chế biến nấm thành các sản phẩm nấm khô, trà linh chi, cao linh chi, viên hoàn linh chi… nhằm nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Các sản phẩm của HTX Việt Tú được chứng nhận an toàn VietGAP, vinh dự nằm trong chuỗi nông sản sạch của tỉnh Hưng Yên.
Anh Nguyễn Văn Toản, một thành viên HTX cho biết, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh vào làm việc ở trang trại nấm sạch Việt Tú, tại đây, anh được tiếp xúc với nhiều công nghệ mới, hiện đại.
"Làm nông nghiệp hiện đại an toàn, không vất vả cho sức khỏe người lao động nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao. Sau gần 10 năm gắn bó, hiện tôi đã có thu nhập ổn định và được ban giám đốc định hướng cho các dự án cá nhân trong tương lai.” anh Toản nói.
Vươn mình trở thành nông dân thời đại 4.0
Đi lên từ sản xuất nhỏ lẻ, hơn ai hết anh Tú hiểu được những khó khăn, vất vả của làm kinh tế cá thể. Sau khi thành lập HTX, các thành viên cùng nhau chia sẻ công việc, người đứng đầu như anh Tú cũng bớt nặng gánh.
Bên cạnh chất lượng sản phẩm, HTX chú trọng thiết kế bao bì, mẫu mã sản phẩm |
Đặc biệt, Sở NN&PTNT, Sở Công thương của tỉnh Hưng Yên cũng có những chính sách khuyến khích phát triển kinh tế và xúc tiến thương mại, hỗ trợ 100% chi phí tham gia hội chợ nông nghiệp…giúp HTX đưa sản phẩm vươn xa ra thị trường.
Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm an toàn, HTX Nấm sạch Việt Tú được cấp chứng nhận VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc. Hoàn thiện quy trình sản xuất, chế biến, HTX còn đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, bao bì, mẫu mã, kết hợp bán hàng online và offline.
Với lợi thế 100% thành viên ở độ tuổi thanh niên, nhanh nhạy với truyền thông và mạng xã hội, HTX Nấm sạch Việt Tú xây dựng thương hiệu rộng rãi trên các kênh website, zalo, fanpage… Mỗi ngày, HTX nhận hàng chục đơn hàng từ các tỉnh thành trên cả nước. Vào dịp cao điểm (tháng Chạp) cửa hàng của HTX lúc nào cũng đông vui tấp nập, hàng hóa không đủ để cung cho thị trường.
Hiện nay, HTX đang tạo việc làm ổn định cho 10 công nhân và 20 nhân công thời vụ. Nông nghiệp công nghệ cao được coi là “mảnh đất màu mỡ” để những người trẻ tuổi như anh Tú gieo trồng và gặt hái thành công. Hướng đi mới này góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hiện đại hóa nông nghiệp của địa phương.
Xuân Mai