Xuất thân từ nghề nông, anh Sáng luôn ấp ủ giấc mơ vừa phát triển kinh tế gia đình vừa mang lại giá trị ngay trên mảnh đất quê hương. Dự định nuôi lợn khoa học theo hướng bền vững và xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch, anh bắt đầu học hỏi cách xây dựng chuồng trại, nghiên cứu sản phẩm chăn nuôi với chất lượng khác biệt để chinh phục nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.
Từ con đường khởi nghiệp không bằng phẳng
Anh Sáng nhớ lại buổi ban đầu khởi nghiệp, khó khăn chồng chất khi bão giá lợn cùng dịch tả châu Phi hoành hành năm 2017 khiến đàn lợn của anh bị ảnh hưởng nặng nề. “Thời điểm đó, bán xong lứa lợn tôi lỗ hơn nửa tỷ đồng”, anh nhớ lại. Quyết không nản chí, anh tiếp tục kiên trì với mục tiêu của bản thân.
Anh Nguyễn Ngọc Sáng tư vấn thịt lợn thảo dược cho khách hàng. |
“Làm nông nghiệp không hề đơn giản, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Những thất bại liên tiếp khiến tôi quyết tâm đầu tư vào an toàn sinh học và xây dựng chuỗi liên kết để ứng phó với biến động thị trường”, anh Sáng chia sẻ với VnBusiness.
Vốn là người lao động, lại ham học hỏi, nói là làm, anh Sáng đã đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng trang trại theo quy trình VietGAP và tăng quy mô chăn nuôi lên 500 lợn thịt. Sau đó, anh nghiên cứu phối trộn một số thảo dược từ thiên nhiên như đinh lăng, cỏ nhọ nồi, cát sâm, quế, hồi, cà gai leo, kim ngân, hành, tỏi… vào thức ăn chăn nuôi giúp thịt săn chắc, thơm ngon và bổ dưỡng.
Với phương châm “ngon từ chất, thật từ tâm”, rất nhanh chóng cơ sở chăn nuôi của anh trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy của nhiều người tiêu dùng. Hiện thương hiệu thịt lợn thảo dược Sáng Nhung đã trở thành lựa chọn hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng trong khu vực về thực phẩm an toàn, khẳng định sự thành công của anh trong hành trình khởi nghiệp.
'Bật mí' về thành công của mình, anh Sáng cho biết, ngoài tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình, anh đã lựa chọn sử dụng con giống và thức ăn chăn nuôi phù hợp. “Tôi hoàn toàn bất ngờ với kết quả chăn nuôi kể từ khi hợp tác với một công ty thức ăn chăn nuôi. Gói giải pháp toàn diện của công ty gồm con giống khỏe mạnh, bộ sản phẩm thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi và những tư vấn kỹ thuật chuyên sâu đã mang đến kết quả tăng trưởng vượt trội cho trang trại. Đặc biệt có những tháng hiệu quả sinh sản đạt đến 13-14 con/nái/lứa”, anh chia sẻ.
Đến tôn chỉ sạch từ trang trại đến bàn ăn
Với định hướng chăn nuôi bền vững, năm 2018, anh kết nối các nông hộ tại địa phương thành lập và làm giám đốc HTX Sáng Nhung để chủ động con giống, thức ăn chăn nuôi, thương phẩm, giết mổ, chế biến và tiêu thụ. Qua gần 6 năm phát triển với tôn chỉ sạch từ trang trại đến bàn ăn, HTX hiện có gần 40 thành viên và tạo việc làm cho 60 nhân công trên địa bàn.
Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình, anh Sáng chỉ lựa chọn sử dụng con giống và thức ăn chăn nuôi của công ty Japfa Việt Nam. |
Với cam kết “sạch từ chất lượng đến bàn ăn”, đến nay, sản phẩm thịt lợn thảo dược Sáng Nhung đã đạt chuẩn OCOP 4 sao; 15 sản phẩm chế biến từ thịt lợn như lạp xưởng, giò, chả, xúc xích, ruốc,… cũng đạt OCOP từ 3 - 4 sao. Các mẫu thịt lợn thảo dược cũng được công nhận về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do Trung tâm kiểm nghiệm TSL - Hà Nội và các cơ quan chức năng cấp.
Đồng thời, để chủ động về đầu ra, HTX tiếp tục mở rộng kinh doanh sang các mặt hàng nông sản xanh và đa dạng các sản phẩm. Theo đó, HTX hiện đã xây dựng một hệ thống bao gồm 2 đại lý phân phối và bán lẻ thực phẩm sạch mang tên Nông sản xanh Sáng Nhung ở thành phố Tuyên Quang. Tại đây có hơn 4.000 mã sản phẩm được bày bán, trong đó bao gồm các mặt hàng do HTX sản xuất từ thịt lợn thảo dược với mong muốn đưa các sản phẩm “xanh, sạch, an toàn” đến tay người tiêu dùng. Cũng nhờ đó, mỗi ngày HTX ghi nhận hơn 1.200 lượt khách ghé thăm, phần nào chứng minh quy mô cũng như chất lượng ngày càng nâng cao của thương hiệu Sáng Nhung.
Để thương hiệu ‘nông sản xanh Sáng Nhung’ vươn xa
Từ hiệu quả chăn nuôi cùng những tín hiệu tích cực của thị trường, anh mạnh dạn đầu tư hai cửa hàng thực phẩm Nông sản xanh Sáng Nhung tại số 36-40 Đường Hồng Thái, Tổ 8, Phường Phan Thiết và số 29-33 Đường Phạm Văn Đồng, Tổ 2, Phường Hưng Thành (Tuyên Quang) để cung ứng sản phẩm đến người tiêu dùng.
Chị Phạm Thị Thúy Hồng, một khách hàng thường xuyên ở phường Phan Thiết cho biết: “Là người nội trợ khó tính, tôi chỉ tin dùng thịt lợn tại cửa hàng Sáng Nhung và hoàn toàn an tâm về chất lượng. Hơn nữa, cửa hàng bán nhiều mặt hàng chế biến, rau củ quả… nên việc chuẩn bị bữa cơm cho gia đình không chỉ tiện lợi mà còn ngon và đầy đủ hơn”.
Cửa hàng thứ hai thuộc chuỗi Nông sản xanh Sáng Nhung tại 29-33 Đường Phạm Văn Đồng, Thành phố Tuyên Quang khai trương thời gian gần đây là địa chỉ yêu thích của người tiêu dùng. |
Anh Sáng cho biết, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo quy trình sản xuất và hợp tác với nhiều đơn vị để phát triển chuỗi cung ứng thịt heo thảo dược đến các tỉnh lân cận. Đặc biệt, HTX đang nghiên cứu mô hình xử lý phụ phẩm hướng đến kinh tế tuần hoàn theo định hướng chung của tỉnh.
“HTX đặc biệt chú trọng việc sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong đó, HTX chủ động từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thương phẩm, giết mổ, chế biến và tiêu thụ. Đây cũng là cơ sở để ngay từ những ngày đầu thành lập, HTX luôn vững tin với định hướng chăn nuôi bằng nguồn thức ăn sinh học - thảo dược. Hướng tới đưa sản phẩm nông sản xanh Sáng Nhung có mặt ở các tỉnh, thành trong cả nước và hướng tới xuất khẩu ”, anh Sáng cho biết.
Trà My