HTX đang là cầu nối giữa thành viên, người dân liên kết với thị trường |
Liên kết tạo sứ mạnh
Gạo Séng Cù là sản phẩm đặc sản của vùng đất Mường Vi. Năm 2014, để phát huy thế mạnh của địa phương, HTX Tiền Phong được thành lập nhằm liên kết các hộ trồng lúa, mở rộng diện tích gieo trồng, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Anh Cao Xuân Diễn – Giám đốc HTX, chia sẻ: “Có nhiều năm gắn bó với cây lúa, tuy nhiên, người dân Mường Vi đa phần phát triển sản xuất tự phát, công nghệ lạc hậu, khiến năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, an toàn lao động (ATLĐ) chưa được đảm bảo. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tôi cùng một số hộ trong vùng đã quyết định thành lập HTX để mở cánh cửa thị trường cho gạo Séng Cù”.
Sau khi thành lập, HTX đã tổ chức liên kết với 26 hộ dân trên địa bàn xã Mường Vi chuyên sản xuất lúa Séng Cù. Để đảm bảo hiệu quả, các hộ dân liên kết được HTX hỗ trợ vốn, nguồn vật tư đầu vào như phân bón và giúp tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định.
Bên cạnh đó, HTX tổ chức tập huấn kỹ thuật, giúp các hộ dân nắm chắc quy trình sản xuất an toàn, ý thức về ATLĐ, đủ khả năng ứng dụng khoa học – kỹ thuật mới, sử dụng máy móc thuần thục, đảm bảo quá trình sản xuất an toàn, hiệu quả.
“Không còn cảnh “được mùa mất giá”, được đảm bảo ATLĐ, giúp các hộ trồng lúa yên tâm lao động, sản xuất, tích cực chăm bón đồng ruộng, ra sức học tập, trau dồi kinh nghiệm về nông nghiệp, học hỏi kỹ năng kinh doanh, đầu tư... từ đó có những bước tiến bộ vượt bậc”, Giám đốc HTX Cao Xuân Diễn nhấn mạnh.
Gạo Séng Cù có chất lượng vượt trội |
Tuân thủ quy trình nghiêm ngặt
Để phục vụ sản xuất lớn, đáp ứng nhu cầu cao về chất lượng, an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, HTX Tiền Phong đã chủ động đầu tư hiện đại hóa dây chuyền sản xuất với các loại máy móc hiện đại.
Giám đốc Cao Xuân Diễn cho biết HTX đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để hoàn thiện dây chuyền sản xuất với nhiều loại máy phục vụ các khâu sơ chế, tách màu, loại bỏ tạp chất, xay xát, đóng gói… Mỗi một công đoạn xay xát, chế biến sản phẩm đều được thực hiện tỉ mỉ, kỳ công.
Nguồn nguyên liệu thóc Séng Cù sau khi thu mua về được HTX sấy ở nhiệt độ tiêu chuẩn để đảm bảo độ khô, giữ được tinh chất của gạo và giúp gạo bảo quản được lâu hơn. Từ hạt thóc đó, HTX chế biến ra thành 3 sản phẩm: gạo lứt Séng Cù, gạo mầm Séng Cù và gạo tẻ Séng Cù để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
“Mọi khâu trong quy trình sản xuất đều được HTX lập trình khoa học và được thành viên HTX tuân thủ tuyệt đối, đảm bảo ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, từ đó vừa bảo vệ sức khỏe thành viên, vừa đem đến sản phẩm tốt cho người tiêu dùng”, anh Diễn khẳng định.
Cùng với hoàn thiện quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, HTX cũng đang đẩy mạnh phát triển thị trường, nâng cao thương hiệu cho thương hiệu. Để sản phẩm không bị làm nhái, Hội đồng quản trị HTX đã đăng ký thương hiệu, logo, thiết kế mẫu mã bao bì đủ tiêu chuẩn có thể đưa sản phẩm vào siêu thị và xuất khẩu ra thị trường.
Sự đầu tư toàn diện từ khâu sản xuất đến phát triển thị trường giúp HTX phát triển ổn định và liên tục có những bước tiến mạnh mẽ. Hiện, HTX Tiên Phong đã có số vốn lưu động trên 2 tỷ đồng. Kho xưởng được xây dựng khang trang, kiên cố với hệ thống máy móc hiện đại.
Năm 2015 HTX sản xuất được trên 170 tấn gạo. Từ đầu năm 2016 đến nay sản xuất được trên 200 tấn gạo các loại, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hoạt động của HTX tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động của địa phương với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Sáu Ngạn