Sản xuất chè theo hướng an toàn ở Yên Cư đang cho hiệu quả tích cực |
Tổ hợp tác phát huy vai trò
Chè Shan tuyết đang là một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn xã Yên Cư, với tổng diện tích hơn 100 ha. Những năm qua, cây chè được chính quyền địa phương và người dân chú trọng, dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển.
Các mô hình trồng chè không chỉ dừng lại ở mức tự cung, tự cấp, sản xuất theo kinh nghiệm, quy mô nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu như các năm trước, mà được đầu tư phát triển theo chuỗi, xây dựng thương hiệu, chú trọng tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm, ATLĐ.
Để dẫn dắt các hộ trồng chè phát triển theo hướng bền vững, xã Yên Cư đã hỗ trợ thành lập 2 tổ hợp tác (THT) tại các thôn Bản Cháo và Thái Lạo.
Trong đó, THT chè Bản Cháo hiện có 12 thành viên, THT chè Thái Lạo có 11 thành viên. Các THT đều đã và đang hoàn thành tốt vai trò, trở thành điểm tựa vững chắc cho các hộ trồng chè tại địa phương.
Điển hình, thôn Thái Lạo hiện có gần 14 ha chè Shan tuyết được trồng theo Dự án Định canh định cư. Với vai trò đầu tàu, THT chè Thái Lạo đứng ra hỗ trợ về kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân. THT cũng có đội ngũ kỹ thuật lành nghề phục vụ nhu cầu sao sấy, đóng gói chè.
Năm 2016, THT chè Thái Lạo đã được Dự án “Cải thiện sinh kế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cho các cộng đồng người dân tộc thiểu số” hỗ trợ máy đóng gói hút chân không, tôn quay, máy vò…
Các thành viên của THT được tổ chức đi học tập kỹ thuật chăm sóc, thu hái, sao sấy chè tại tỉnh Thái Nguyên, qua đó góp phần giúp chất lượng chè được nâng cao.
Nếu như trước đây người dân chỉ bán được từ 100.000 - 110.000 đồng/kg chè khô, thì nay khi vào THT, việc chế biến, đóng gói được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật nên giá bá cao hơn gấp đôi. Hiện, giá bán chè Shan tuyết là 200.000 - 230.000 đồng/kg.
Yên Cư sẽ tiếp tục sản xuất chè theo hướng an toàn, đảm bảo hiệu quả bền vững |
Chú trọng sản xuất an toàn
Ông Bàn Hữu Phượng – Tổ trưởng THT chè Thái Lạo, cho biết: “Sự ra đời của các THT không chỉ để nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn để hướng người dân đi theo phương pháp sản xuất an toàn, chú trọng ATLĐ và vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sự phát triển bền vững”.
Tại THT chè Thái Lạo, các thành viên và nông dân liên kết được tập huấn kỹ thuật và bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất chè an toàn, nói không với các loại thuốc, phân bón hóa học độc hại.
Chính nhờ sản xuất an toàn, tạo ra những sản phẩm chất lượng vượt trội, chè Shan tuyết của THT luôn được các đối tác đánh giá rất cao, hiện đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
Hiện tại, THT chè Thái Lạo đang sử dụng nhãn mác sản phẩm do các thành viên trong tổ tự thiết kế được lấy tên là “Chè Shan tuyết Khau Mu - Thái Lạo”, trên nhãn mác ghi rõ xuất xứ nơi sản xuất, chất lượng của chè.
Đánh giá về hiệu quả của cây chè, ông Ma Đình Hùng – Chủ tịch UBND xã Yên Cư, cho biết: “Xác định cây chè là cây kinh tế chủ lực, xã đang chủ động chỉ đạo các thôn, đặc biệt là Thái Lạo và Bản Cháo, đẩy mạnh quy hoạch vùng chè theo hướng hàng hóa, chú trọng sản xuất an toàn, ATLĐ, từ đó gia tăng giá trị sản xuất cho người dân”.
Mộc Miên