Theo các thành viên HTX, các loại rau và lá gia vị như rau má, củ dền, cà rốt, rau diếp cá, rau tía tô… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm thuốc chữa bệnh. Những loại rau và gia vị được bà con nông dân trong huyện trồng rất nhiều. Từ những thử nghiệm ban đầu, thấy rõ hiệu quả về tăng cường sức khỏe và làm đẹp, các thành viên đã chuyên tâm đầu tư sản xuất, chế biến các loại bột thiên nhiên.
Đi lên từ bột tía tô sạch
Một trong những sản phẩm nổi bật nhất của HTX Đông Triều chính là bột rau tía tô. Để chủ động nguồn nguyên liệu, HTX đầu tư trồng rau tía tô hữu cơ trong nhà màng.
Điều quan trọng nhất khi trồng lại rau này là khâu làm đất: đất phải được cuốc xới kỹ và tơi xốp. Mỗi tháng, HTX chỉ cần bón phân chuồng hoai mục nhằm tiết kiệm chi phí và bảo đảm môi trường sinh thái.
Theo ban giám đốc HTX, bột tía tô được dùng trực tiếp nên quá trình trồng cần phải đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất kì loại hoá chất nào.
Chỉ khoảng 3 tháng sau khi trồng, HTX có thể thu hoạch lá, ngọn tía tô để phục vụ chế biến. Trước khi sấy, lá tía tô được rửa với nước sạch, ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Sản phẩm bột tía tô của HTX Đông Triều được đóng gói với nhiều loại bao bì mẫu mã đẹp. |
Trong quá trình rửa, các thành viên đã cẩn thận không để lá tía tô bị dập nhằm hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến giá trị thành phẩm.
Lá tía tô được sấy lạnh, độ ẩm khống chế dưới 5%. Sau đó, lá rau khô được nghiền bằng máy để có thể giữ được gần như trọn vẹn các vi chất dinh dưỡng. Sản phẩm thu được bột tía tô nguyên chất, không phẩm màu, không chất bảo quản, không có phụ gia.
Theo tính toán, cứ khoảng 30 kg tía tô tươi sau khi sơ chế, chế biến sẽ thu được 1 kg bột nguyên chất. Cách đóng gói, bao bì cũng được HTX chú trọng sử dụng các loại túi hay hộp có các khối lượng khác nhau để thuận tiện cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm bột tía tô của HTX đã có mặt tại nhiều cửa hàng giới thiệu sản phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch... và được người tiêu dùng yêu thích.
Sản xuất khép kín, nâng cao giá trị
Không chỉ dừng lại ở bột tía tô, HTX còn mở rộng sang sản xuất các loại bột từ rau của khác như: rau má, củ dền, cà rốt, rau diếp cá…
Giám đốc HTX Đông Triều, ông Nguyễn Đức Việt cho biết các loại nông sản đưa vào sấy lạnh giúp giữ được chất lượng, hương vị, màu sắc đẹp nên được người tiêu dùng ưa thích. Mặc dù các sản phẩm bột rau củ mới đưa ra thị trường nhưng cung không đủ cầu.
Vấn đề quan trọng là nhờ đầu tư máy móc thiết bị, HTX có điều kiện hơn để mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đến nay, HTX đã đầu tư nhà xưởng sản xuất, chế biến bột rau củ. Tại đây, các công đoạn rửa, vắt, sấy, nghiền, đóng gói được làm khép kín. Hệ thống xử lý nước thải cũng được đầu tư nhằm tránh được mối nguy gây nhiễm bẩn cho thực phẩm hay làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước sạch dùng để phục vụ quá trình sơ chế, chế biến nông sản.
Để mở rộng vùng nguyên liệu, HTX đang liên kết với người dân, nông trại ở những xã lân cận để sản xuất. |
HTX cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân, thành viên trong sản xuất, sơ chế, chế biến bột rau củ, nhất là việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường để làm nền tảng nâng cao giá trị sản phẩm.
Theo ban giám đốc HTX, các loại nông sản tươi chủ yếu được bán nhiều ở các chợ, siêu thị ở trong nước nhưng nếu chế biến thành bột có thể bán cả trong nước và xuất khẩu. Và lượng tiêu thụ các loại nông sản cũng tăng lên gấp nhiều lần, bởi để làm ra được 1 kg bột tía tô, diếp cá… thì cần đến khoảng 28-30 kg nguyên liệu tươi, nhờ vậy mà giải quyết được vấn đề tồn hàng.
“Một kg rau má tươi được bán với giá khoảng 15.000-20.000 đồng/kg nhưng 1kg bột rau có giá 800-1.000.000 triệu đồng. Lá tía tô bán ngoài thị trường có giá khoảng 25.000 đồng/kg nhưng chế biến thành bột thì có giá bán trung bình khoảng 1,2 triệu đồng/kg”, ông Việt chia sẻ.
Bên cạnh đó, các loại rau, củ tươi chỉ bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 tuần, sau đó bị biến tính, ôi, bốc mùi, giảm chất lượng. Nhưng với bột rau củ sẽ kéo dài thời gian bảo quản gấp nhiều lần, có nghĩa là để được cả năm nếu đóng gói và bảo quản đúng cách.
Việc chế biến bột rau củ cần nhiều nguyên liệu. Chính vì vậy, HTX đang đẩy mạnh hợp tác với một số nông trại sản xuất rau, củ theo tiêu chuẩn hữu cơ hoặc VietGAP trên địa bàn. Các hộ đều phải ký cam kết sản xuất theo đúng quy trình mới được HTX thu mua.
Hoạt động sản xuất của HTX Đông Triều đã tạo ra nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng. Sắp tới, để nâng công suất, mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong phân phối, bán hàng, từ đó có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa đến từng công đoạn trong quá trình sản xuất.
Vĩnh Bảo