
Hà Giang bứt phá xây dựng NTM ở Quang Bình
Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quang Bình (Hà Giang) lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) mang lại nhiều dấu ấn đậm nét. Dù còn khó khăn nhất định, nhưng đến nay, toàn huyện có 5 xã “cán đích” NTM.
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt mục tiêu ba xã đạt chuẩn NTM, đến nay có năm xã đã về đích gồm: Vĩ Thượng, Bằng Lang, Xuân Giang, Yên Hà, Tiên Yên, đạt 166% kế hoạch; có bảy xã đạt từ 4 - 9 tiêu chí.
Giữ vững hoạt động 59 tổ hợp tác
Từ năm 2015 đến nay, qua các đợt thi đua, huyện tổ chức được 244 đợt ra quân ngày thứ 7 vì NTM với 35.618 lượt người tham gia; nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng, hiến 99.353 m² đất làm đường giao thông nông thôn, các công trình NTM.
Đồng thời, huy động trên 81 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, duy trì Quỹ phát triển địa phương; làm được gần 94 km đường các loại; xây mới 22 nhà văn hóa thôn; xã hội hóa xây dựng, nâng cấp cải tạo 6 chợ xã; cung ứng 4.262 tấn xi - măng cho các xã làm đường; giữ vững hoạt động của 31 mô hình sản xuất và 59 Tổ hợp tác (THT), tạo việc làm, đem lại thu nhập cho người dân.
Từ khi về đích xây dựng NTM, năm 2016, trên địa bàn xã Bằng Lang, đi đâu cũng thấy xóm làng khang trang, sạch đẹp. Với quyết tâm thay đổi diện mạo nông thôn, từ khi mới bắt tay vào thực hiện NTM, mỗi người dân đều có ý thức, trách nhiệm cao đối với phần việc tại cộng đồng.
Những công trình phúc lợi xã hội như trường học, trạm y tế được sửa chữa, chợ xã mở mới, 11 trục đường thôn, bản đều được bê - tông hóa. Thành quả này, vừa là niềm vui, cũng là nguồn động lực để nhân dân chung tay duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM.
Thôn kiểu mẫu Hạ Thành (Bằng Lang), hiện có những thay đổi rõ nhất trong NTM của xã, khí thế lao động, sản xuất của người dân sôi động hơn hẳn.
Theo Đề án Tái cơ cơ cấu nông nghiệp, thôn có 9,4 ha đất đã được dồn điền, đổi thửa trồng lúa chất lượng cao đang chuẩn bị thu hoạch. Vụ mùa tới sẽ chuyển sang trồng lúa nếp địa phương làm cốm hàng hóa, còn chân ruộng sẽ thả cá chép. Trong thôn, có 6 điển hình làm kinh tế ở các lĩnh vực, trồng rừng tương đối phát triển.
Còn tại xã Tân Bắc, theo lộ trình đến năm 2019, sẽ đạt chuẩn NTM. Tính đến hết tháng 4 vừa qua, xã cơ bản đạt 11 tiêu chí, dự kiến đến cuối năm hoàn thiện 14/19 tiêu chí. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, riêng năm 2017, xã làm được 15,7 km đường bê - tông trục thôn, xóm.
Người dân đồng tình, ủng hộ
Ông Đỗ Bằng Giang - Chủ tịch UBND xã Tân Bắc, cho hay: “Nhìn chung, phong trào xây dựng NTM nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, đặc biệt là việc tham gia hiến đất, ngày công lao động, kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn. Trong đó, thôn Lủ Thượng có nhiều hộ hiến đất như các gia đình bà Ma Thị Hiện, ông Lý Văn Giang, Đặng Đình Bắc…”.
Ông Triệu Tài Phong - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quang Bình, cho biết: Do nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp, tiềm lực trong quá trình xây dựng NTM ở nhiều xã gặp khó khăn nhất định, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo rà soát các tiêu chí, đầu điểm công trình để xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện từng năm và cả giai đoạn.
Xây dựng NTM là chương trình bao quát đối với tất cả các lĩnh vực, xã nào làm điểm NTM thì ở đó có hội thảo vì sự phát triển, những yếu tố trên đã làm thay đổi phương thức lãnh đạo của địa phương theo chiều hướng cụ thể, làm chuyển biến một bước tư duy của người dân trong xây dựng NTM.
Từ năm 2018 - 2020, huyện đặt mục tiêu có hai xã Tân Trịnh, Tân Bắc tiếp tục về đích NTM nên sẽ tranh thủ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, gắn với huy động xã hội hóa.
Mộc Lan

Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























