
Bác thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam
Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã phản bác thông tin cho rằng, virus lạ - nghi là virus dịch tả lợn châu Phi- đã xuất hiện tại một trang trại lợn tại Nam Định.
Cụ thể, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, sau khi có thông tin về virus lạ, nghi là dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Nam Định, Bộ đã yêu cầu tiến hành lấy mẫu trên 3 con lợn bị bệnh và mang đi kiểm nghiệm bằng các phương pháp hiện đại nhất thế giới hiện nay. Kết quả kiểm nghiệm tại 4 đơn vị đều cho thấy các mẫu kiểm tra âm tính với virus dịch tả Châu Phi.
“ Nguyên nhân chính gây ra bệnh cho lợn là tai xanh và tiêu chảy. Tôi khẳng định, đến giờ này Việt Nam chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi”, Thứ trưởng xác nhận.
Mặc dù dịch bệnh chưa lan sang Việt Nam, song lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay đang hết sức đề cao cảnh giác. Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc trị và có dấu hiệu lan rộng tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ngay tại “hàng xóm” của Việt Nam là Trung Quốc, trong đó có các tỉnh tiếp giáp với Lạng Sơn.
Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất của Việt Nam lúc này là phòng bệnh. Tất cả các khu vực có nghi ngờ xuất hiện dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đều yêu cầu kiểm nghiệm. Bộ cũng đã yêu cầu ngừng nhập khẩu thịt lợn của một số nước xuất hiện dịch bệnh.
Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu ở cả ba tuyến: đường bộ, đường biển, đường hàng không.
Vũ Trọng

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Ngân sách quý I tăng tốc giữa “gió ngược”: Hai đầu tàu giữ nhịp tăng trưởng
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Vì sao AI giúp Nvidia ‘lên hương’?
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng để xe điện “lăn bánh” rộng khắp
Từ 1/4, người dân có thể sử dụng VNeID để phản ánh vi phạm giao thông
Từ 1/7 áp dụng quy định mới về đăng kiểm và niên hạn sử dụng các loại xe
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...





























