
Xây dựng NTM ở Tuyên Quang: Quyết liệt từ đầu năm
Ngay từ đầu năm 2018, các xã đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) của tỉnh Tuyên Quang đã quyết liệt bắt tay vào thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành. Trong đó, nhiều phần việc đã được chính quyền các xã phấn đấu hoàn thành ngay trong quý I/2018.
6 xã đăng ký về đích NTM năm nay là Lăng Can (Lâm Bình), Tân Thịnh (Chiêm Hóa), Nhân Mục (Hàm Yên), Phúc Ninh (Yên Sơn), Sơn Nam (Sơn Dương), Thái Long (Tp.Tuyên Quang).
Cơ bản hoàn thành các tiêu chí
Hết năm 2017, xã Thái Long (Tp.Tuyên Quang) đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên, theo ông Vũ Đức Long - Bí thư Đảng ủy xã, còn một số tiêu chí vẫn còn “non” so với chuẩn.
Từ cuối năm 2017, xã tập trung phát huy hết nguồn lực của nhân dân trong việc xây dựng, hoàn thành các tiêu chí liên quan. Hết năm 2017, xã còn 2 thôn chưa có nhà văn hóa là Hòa Mục 1, Hòa Mục 2, thì ngay trong những ngày đầu năm 2018, người dân 2 thôn này đã đóng góp, khởi công xây dựng. Trong quý I/2018, Thái Long sẽ hoàn thành tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm, trong đó, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường nông thôn.
Giải pháp của xã là phối hợp với Đoàn Thanh niên thành phố Tuyên Quang vệ sinh đường làng ngõ xóm. Trước đó, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Ủy ban MTTQ xã... vận động đoàn viên, hội viên xây dựng 3 công trình vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa theo hình thức mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách 2 thôn.
Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Thái Long hiện đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Thành quả này là nhờ việc tích cực hướng dẫn, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó thành công nhất là hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả trên địa bàn xã.
Ông Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc HTX trồng cây ăn quả Quang Vinh, cho biết HTX hiện có 18 thành viên, với diện tích cây ăn quả hơn 20 ha, chủ yếu là bưởi, cam, thanh long.
Một mô hình trồng cây ăn quả ở thôn Hòa Mục 1
Không để “nước đến chân mới nhảy”
HTX cũng phối hợp với Hội Nông dân xã xây dựng một vườn ươm cây giống cung cấp cho bà con trong xã. Nhờ hợp chất đất nên sản phẩm của bà con trong xã được thị trường rất ưa chuộng.
Xã Nhân Mục (Hàm Yên) hết năm 2017 đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại bao gồm: Thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo và giao thông.
Ông Đinh Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục, cho biết ngay từ đầu tháng 1/2018, xã đã rà soát, đăng ký xây dựng 3 nhà văn hóa thôn và 1,8 km kênh mương nội đồng theo cấu kiện bê tông đúc sẵn. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã duy trì 151 ha cam sành.
Xã cũng vừa thành lập HTX cam sành Sơn Nữ, trong đó mục tiêu là hướng dẫn người trồng cam sản xuất cam sành theo hướng hữu cơ, nâng cao năng suất, chất lượng. Hiện HTX có 14 thành viên, các thành viên đều đã ký cam kết sản xuất cam sành theo đúng tiêu chuẩn an toàn.
Toàn bộ sản phẩm sẽ được HTX cam kết thu mua và tiêu thụ tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM... và các hội chợ nông nghiệp sạch, hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao trong cả nước.
Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, khắc phục tình trạng nhiều địa phương “nước đến chân mới nhảy”, ngay từ đầu năm, đơn vị đã kiểm tra, đánh giá chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành và tiến độ thực hiện những tiêu chí cần phải hoàn thành trong năm. Các xã phấn đấu sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí NTM trong quý III/2018.
Trần Liên

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































