
Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào phiên đàm phán thứ 2 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng
Phiên đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 19 - 22/5 (theo giờ địa phương) tại Thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ.
Đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu với sự tham gia của các thành viên và đại diện của các Bộ, ngành gồm: Công an, Ngoại giao, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước.
Theo thông báo, trong ngày đầu tiên của phiên đàm phán (tức ngày 19 và 20/5 giờ Hà Nội), đoàn đàm phán hai nước đã thảo luận về cách tiếp cận tổng thể nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản mà hai bên cùng quan tâm và đẩy nhanh quá trình đàm phán.
Hai bên trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn, mang tính xây dựng đối với các nhóm vấn đề theo hướng làm rõ các nội dung về lời văn Hiệp định, cung cấp thông tin cho nhau về các chính sách hiện hành của mỗi bên để từ đó có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo.
Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Tập đoàn Westinghouse – một trong những Tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ điện hạt nhân.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã có chủ trương tái khởi động chương trình điện hạt nhân nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, năng lượng tái tạo chưa thực sự ổn định. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp cận theo hướng thận trọng, hiện đại và phù hợp với thực tiễn.
Theo Bộ trưởng, Việt Nam có nhiều địa điểm tiềm năng để phát triển điện hạt nhân, đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác với các đối tác quốc tế như Westinghouse, bao gồm cả các dự án điện hạt nhân quy mô lớn và quy mô nhỏ (SMR). Hợp tác phát triển năng lượng cũng sẽ là động lực quan trọng góp phần cân bằng cán cân thương mại song phương.
Bà Margaret Cosentino, Phó Chủ tịch Westinghouse bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với kế hoạch của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác năng lượng lâu dài.
Sau buổi làm việc, hai bên thống nhất chia sẻ thông tin, tiến tới ký MOU giữa Westinghouse và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong lĩnh vực phát triển điện hạt nhân, tiếp tục thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như phát triển các mô hình đầu tư hạ tầng năng lượng (PPP, BOT), chuyển giao công nghệ cũng như đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực kỹ thuật phục vụ ngành điện hạt nhân.
Đỗ Kiều

LPBank phối hợp Sở Công Thương Cần Thơ tăng cường kết nối doanh nghiệp
3 đơn vị nòng cốt thuộc hệ sinh thái ROX Group bị thanh tra thuế gọi tên
Vàng nhẫn và vàng miếng quay đầu tăng mạnh, áp sát 173 triệu đồng/lượng

Bất động sản TP.HCM: Thanh khoản lao dốc, giá vẫn leo thang
Giá nhà neo cao, chủ đầu tư có vui?
Thanh khoản đổ dốc, nhà đầu tư căn hộ đang ‘hoảng sợ’?
Khám phá Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark
Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm, đại biểu Quốc hội khóa XVI, giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























