
Nghịch lý cá hồi, cá tầm nội lo đầu ra, siêu thị vẫn phải nhập hàng ngoại
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ các sản phẩm cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm gặp khó khăn, trong khi đó với những sản phẩm này, các siêu thị vẫn chủ yếu phải nhập khẩu.
Tại Diễn đàn Kết nối thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ rau quả nông sản phía Bắc do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức, ông Lục Như Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), cho hay địa phương có tỷ lệ che phủ rừng trên 60% nên nguồn sinh thủy rất đa dạng, thuận lợi cho phát triển sản phẩm cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.
Trong khi đó, ông Vương Tiến Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lào Cai cho hay, tỉnh có nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó, những sản phẩm thế mạnh gồm chuối, chè, dứa, rau ôn đới và quế. Ngoài ra, do đặc điểm khí hậu, Lào Cai còn tiềm năng phát triển cá nước lạnh, với sản lượng khoảng 700 tấn.
Hiện tại, chè, chuối là những sản phẩm đã được Lào Cai đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Trong đó, chuối được xuất chính ngạch sang Trung Quốc, còn chè đã xuất sang Trung Đông, châu Âu.
Vấn đề của Lào Cai hiện gặp phải là dứa, với diện tích khoảng 1.600 ha và sản lượng khoảng 40.000 tấn. Tuy nhiên, mặt hàng này chưa được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Trong khi, các nhà máy chế biến dứa hiện mới tiêu thụ khoảng 1/3. Tỉnh đang phải phân phối qua các kênh bán hàng nhỏ lẻ ở trong nước.
“Rất mong được kết nối với các địa phương lân cận và Trung Quốc, đặc biệt là ở những sản phẩm đã được Lào Cai sản xuất theo quy trình tiên tiến, đảm bảo chất lượng”, ông Sỹ nói.
Theo đó, đại diện Lào Cai mong muốn Chính phủ, Bộ NN&PTNT, và các Bộ, ban, ngành liên quan nghiên cứu việc xây dựng khu logistics, triển lãm, trưng bày nông sản. Lào Cai đã dành ra quỹ đất hơn 300 ha để chuẩn bị cho kế hoạch này.
Bên cạnh đó, Lào Cai kiến nghị Bộ NN&PTNT có chính sách điều chỉnh để tránh ùn ứ cục bộ các sản phẩm từ phía Nam ra, đồng thời sớm đàm phán để tỉnh đưa sản phẩm dứa, quế xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Trước mắt, Lào Cai đã chủ động đẩy mạnh nội tiêu, nhiều sản phẩm đã được đưa xuống Hà Nội tiêu thụ.
Ở góc độ nhà mua hàng, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ: Các mặt hàng nông sản của các tỉnh phía Bắc hết sức phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 việc tiêu thụ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Theo bà Hậu, các tỉnh thành phía Bắc trồng rất nhiều loại trái cây ăn múi, nên sự cạnh tranh trên thị trường rất mạnh mẽ. Một thực tế đang diễn ra là giá bán trôi nổi các sản phẩm này trên thị trường và các chợ, siêu thị đang có sự chênh lệch rất lớn, nên gây khó khăn cho công tác tiêu thụ, người tiêu dùng bối rối trong việc tiếp cận với những sản phẩm thực sự chất lượng. Do đó, các đơn vị sản xuất nên nghiên cứu để sớm có phương án điều chỉnh để giá cả không có sự chênh lệch lớn, tiêu thụ sẽ thuận lợi hơn.
Đặc biệt, bà Hậu cũng góp ý với tỉnh Lào Cai trong việc tiêu thụ sản phẩm cá tầm, cá hồi. Theo đó, tỉnh đã có sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hợp lý, nên có phương án đưa sản phẩm này vào tiêu thụ trong các siêu thị. Bởi lẽ hiện nay, với những sản phẩm này, các siêu thị vẫn chủ yếu phải nhập khẩu.
Nếu Lào Cai đưa được sản phẩm siêu thị sẽ có sự cạnh tranh về giá, giúp người tiêu dùng "bình dân" cũng có thể tiếp cận những sản phẩm giá trị cao này, khả năng tiêu thụ sẽ tăng lên", bà Hậu phân tích đồng thời cho rằng, sản phẩm rất tốt mà không có đầu ra ổn định, thì rất đáng tiếc cho công sức của các hộ sản xuất”.
Thy Lê

Chuỗi lâm nghiệp và khoảng trống giá trị gia tăng
Lúa gạo phát thải thấp: HTX lo “gánh” chi phí trước khi hái trái ngọt carbon
Hà Nội đặt mục tiêu nâng tầm hợp tác xã trong kỷ nguyên số

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Có gì đặc biệt tại ‘siêu dự án’ Trục không gian Quốc lộ 1A hơn 161.000 tỷ đồng có sự tham gia của VinGroup?
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trục không gian Quốc lộ 1A, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 161.000 tỷ đồng.
Giữ hồn làng nghề bằng tre Việt: HTX Thủy Tuyết mở lối đi mới cho đan đát truyền thống
Từ những nan tre mộc mạc nơi vùng đất Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ, Liên minh HTX Việt Nam đã ghi nhận hành trình bền bỉ của HTX Mây tre đan Thủy Tuyết bằng giải Mai An Tiêm năm 2026 dành cho bộ sản phẩm đánh bắt cá truyền thống. Không chỉ khôi phục...
































