Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, thành viên HTX nông nghiệp hữu cơ Bắc Yên đã tích cực nghiên cứu, học hỏi những kiến thức sản xuất tiên tiến để áp dụng vào thực tế sản xuất; đồng thời, đưa một số loại cây mới vào trồng trên vùng đất địa phương như măng tây, chuối tiêu hồng...
Hướng đi tất yếu
Hiện nay, hai giống cây trồng này là hai cây trồng chính và đã cho kết quả khả quan, trong đó giá bán măng tây trung bình từ 50.000 đồng/kg, còn chuối tiêu hồng có giá trị cao hơn chuối địa phương.
Trong quá trình sản xuất, HTX đã chủ động tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để bao tiêu sản phẩm. HTX hiện có trên 7 ha chuối và gần 20 ha măng tây. Trong đó, ở bản Cao Đa có 7 ha măng tây, còn lại trồng ở Mai Sơn, Sông Mã và Vân Hồ, hiện nay sản phẩm cung ứng theo nhu cầu của các doanh nghiệp đặt hàng.
Chuối tiêu hồng được HTX Bắc Yên quan tâm đầu tư (ẢNh: TL) |
Nói về quy trình sản xuất và thu hoạch sản phẩm, ban giám đốc HTX cho biết, cứ sau 3 tháng chăm sóc, măng tây sẽ cho thu hoạch 30kg/ngày/ha. Còn đối với chuối tiêu hồng, mỗi lứa thu 12,5 tấn/ha, trung bình một năm, HTX thu 50 tấn chuối.
Với những kết quả khả quan, HTX dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây măng tây, tự ươm giống để chủ động giống cho các thành viên và cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu trồng loại cây này. Mục tiêu của HTX là xây dựng thương hiệu măng tây và chuối tiêu hồng Bắc Yên thành một sản phẩm chất lượng, an toàn, từ đó nâng thu nhập cho các thành viên.
Huyện Bắc Yên vốn có diện tích đồi núi chiếm phần lớn nên việc sán xuất nông nghiệp khá khó khăn. Từ khi HTX nông nghiệp hữu cơ Bắc Yên xác định sản xuất theo hướng hữu cơ đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ thuê hay chuyển đổi đất nông nghiệp cũng như liên kết để tìm đầu ra cho các thành viên. Ngoài ra, được sự động viên của HTX, các thành viên và người dân đã hiểu được giá trị của mô hình sản xuất hữu cơ nên đã đồng hành sản xuất và hướng tới mở rộng diện tích cây trồng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Đề cao yếu tố an toàn lao động
Măng tây hay chuối tiêu hồng được mệnh danh là rau hoàng đế và quả tiến vua nên đòi hỏi người chăm sóc phải tuân thủ theo quy trình nhất định và phải có phương án phòng ngừa sâu bệnh hợp lý. Chính như vậy, trồng theo hướng hữu cơ là lựa chọn tốt nhất để bảo đảm chất lượng nông sản cung cấp ra thị trường. Thông qua đó, vấn đề an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp cũng được quan tâm và đạt được những hiệu quả nhất định.
Sản xuất hữu cơ không chỉ nâng cao chất lượng nông sản mà còn bảo đảm an toàn cho người lao động |
Thực tế cho thấy, khi người lao động trong sản xuất nông nghiệp bị tai nạn, họ vừa mất đi thu nhập, vừa đẩy kinh tế gia đình vào hoàn cảnh khó khăn và từ đây sẽ góp phần gia tăng tỷ lệ đói nghèo ở vùng nông thôn miền núi. Nắm bắt được điều đó, HTX Bắc Yên đã cùng doanh nghiệp đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền về an toàn lao động cho các thành viên và coi đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hoạt động của HTX.
“Ðể các thành viên tránh được những rủi ro khi tham gia sản xuất nông nghiệp, công tác tập huấn, nâng cao kỹ thuật, tay nghề trong vận hành máy móc cho người nông dân tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng phân, thuốc đúng cách, đúng liều lượng, thời gian quy định luôn được ưu tiên”- bà Lò Thị Im, Giám đốc HTX, cho biết.
Thông qua đó, thành viên và người lao động nắm được những kỹ năng về các nguyên tắc sắp xếp và sử dụng nơi làm việc và dụng cụ lao động an toàn hay những kỹ năng khai thác môi trường tự nhiên hợp lý, an toàn trong quá trình lao động.
Riêng kỹ năng sắp xếp và vận chuyển chuối và măng tây đúng cách không chỉ làm tăng năng suất mà còn hạn chế tổn thất mệt nhọc và tai nạn lao động. Hay các loại dao, máy nông nghiệp nếu không được thực hành đúng cách cũng là nguồn cơn gây ra tai nạn và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật lâu dài.
Anh Vi Văn Xởi, người được giao nhiệm vụ chặt chuối tại HTX, cho biết việc chặt chuối cũng rất quan trọng, phải làm sao để buồng chuối đổ xuống nhưng không ảnh hưởng đến quả hay không đè vào người. Để thành thạo và có kỹ thuật, anh và những người trong tổ chặt chuỗi phải học và thực hành nhiều ngày mới đảm bảo được an toàn lao động cũng như bảo đảm số lượng cho hàng chục người “cõng” chuối xuống nơi tập kết.
Với mong muống nâng cao hiệu quả công việc trong lúc vận chuyển, HTX đã cùng chính quyền sửa chữa và làm mới những con đường, từ đó có thể rút ngắn thời gian làm việc vất vả của người lao động. Hiện, giá thuê 6 nghìn đồng/buồng chuối, người lao động có thể kiếm được 200 nghìn đồng mỗi ngày nhờ vận chuyển chuối cho HTX.
Có thể thấy, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của HTX Bắc Yên đã tạo ra luồng gió mới cho ngành nông nghiệp địa phương khi không chỉ thay đổi tư duy sản xuất, nâng chất nông sản mà còn giúp bảo vệ súc khỏe, an toàn cho chính các thành viên của HTX.
Huyền Trang