Cao Lộc hiện có khoảng 800 ha chuyên canh các loại rau củ quả. Trong đó, trên 100 ha nằm trên vùng đất phù sa màu mỡ ven sông Kỳ Cùng có rất nhiều điều kiện để phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giàu sức cạnh tranh trên thị trường.
Chú trọng sản xuất sạch
HTX Rau, củ, quả sạch xã Gia Cát là một trong những đơn vị sản xuất tiêu biểu, đạt được nhiều thành công ấn tượng trên địa bàn huyện Cao Lộc. Từ năm 2017 đến nay, 100% các loại rau củ quả của thành viên HTX được sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và hữu cơ.
Các HTX đang là mô hình hiệu quả trong sản xuất rau sạch chất lượng cao ở Cao Lộc (Ảnh: TL) |
Theo đó, trong quá trình sản xuất, thành viên HTX loại bỏ hoàn toàn các loại hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu độc hại. Các khâu làm đất, tiêu diệt sâu bọ, loại bỏ cỏ dại… đều được sử dụng phương pháp thủ công, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.
Các khu trồng rau củ quả của HTX được lắp đặt nhà lưới, nhà màng để hạn chế các tác động từ tự nhiên, hố rác được xây dựng đúng theo quy định để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Hướng đến sản xuất sạch, Phòng NN&PTNT huyện Cao Lộc đã phối hợp với các HTX, doanh nghiệp, cùng nhiều đơn vị liên quan tổ chức hàng chục buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt các loại rau củ quả cũng như ghi chép toàn bộ quá trình canh tác, sản xuất cho nông dân.
Công tác phòng trừ sâu bệnh được huyện hỗ trợ triển khai bằng các chế phẩm sinh học thân thiện môi trường và thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ NN&PTNT.
Cùng với đó, huyện chú trọng hướng dẫn nông dân sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học nhằm làm tăng độ phì nhiêu cho đất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Phát triển thương hiệu
HTX Sản xuất rau an toàn xã Tân Liên cũng đang là đơn vị tiêu biểu trong sản xuất rau, củ, quả sạch tại Cao Lộc.
Về kỹ thuật canh tác, HTX trồng toàn bộ cây dưa chuột trên giá thể. Nhà nuôi trồng cây được lắp đặt hệ thống quạt thông gió và hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phun sương theo quy trình hiện đại.
Các mô hình rau sạch theo hướng công nghệ cao đang được khuyến khích phát triển ở Cao Lộc (Ảnh: TL) |
Với chất lượng quả được đảm bảo, sạch và an toàn, mỗi ngày, HTX tiêu thụ khoảng 200 kg dưa chuột baby. Khách hàng tiêu thụ đều đặt mua từ trước.
Bà Dương Thị Oai, Giám đốc HTX Sản xuất rau an toàn xã Tân Liên cho biết, tất cả các loại rau củ quả của HTX khi trồng, chăm sóc, bón phân đều được theo dõi, ghi chép cẩn thận. Tuy mất thời gian nhưng lại rất hữu dụng trong việc quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Để có được những thành công như hiện tại, bên cạnh hoàn thiện về sản xuất, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái, huyện Cao Lộc đã thực hiện nhiều chính sách xúc tiến thương mại, giúp thương hiệu rau sạch Cao Lộc ngày càng được nâng cao.
Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nhãn hiệu tập thể, đến nay, nhận thức của nông dân trên địa bàn huyện, đặc biệt tại các xã Tân Liên, Gia Cát - nơi có sự hiện diện của các HTX, đã có chuyển biến tích cực.
Các hộ sản xuất đã quan tâm hơn đến khâu liên kết, nghiên cứu thị trường và luân canh các loại rau, từng bước sản xuất theo hướng GAP, thân thiện môi trường.
Để phát huy những thành quả đang có, Phòng NN&PTNT huyện Cao Lộc đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm, bước đầu hình thành các chuỗi sản xuất, liên kết giữa HTX, doanh nghiệp.
Thời gian tới, huyện chủ trương đẩy mạnh đưa sản phẩm rau an toàn của các HTX vào các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện và tỉnh. Cùng với đó, tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến hệ thống cửa hàng, siêu thị uy tín trên địa bàn tỉnh và Hà Nội.
Nhật Minh