Với quy mô trên 20ha đất canh tác, 65 thành viên HTX Tu Vũ chuyên sản xuất các mặt hàng rau sạch theo mùa vụ như: rau cải, rau muống, cà chua, rau cần, dưa chuột, cà tím, cà pháo, mướp… Mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn sản phẩm rau tươi. Với nguồn rau đa dạng, đảm bảo chất lượng, sản phẩm rau của HTX đã được các đơn vị đến tận chân ruộng hợp đồng thu mua.
Lợi ích từ công nghệ tưới thông minh
Theo Ban giám đốc HTX, để đảm bảo đạt chất lượng rau an toàn, HTX đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: thiết bị nhà xưởng phục vụ cho quá trình sơ chế, bảo đảm an toàn thực phẩm; hệ thống tưới hiện đại nhằm cung cấp đủ nước sạch để sản xuất.
Trung bình 1.000m2 đất chi phí đầu tư cho 1 hệ thống phun mưa tốn khoảng 5,5 triệu đồng. Nhưng hiệu quả mang lại vượt trội khi không chỉ giúp thành viên tiết kiệm công lao động, chi phí sản xuất mà còn cải thiện chất lượng rau màu. Chính vì vậy, khi đề cập đến việc đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa với hệ thống lọc làm sạch nguồn nước, các thành viên đều nhất trí thực hiện.
Hệ thống máy lọc nước trước khi cung cấp ra đồng ruộng. |
Hiện, hệ thống tưới phun mưa được phục vụ cho các loại rau ăn lá, còn hệ thống tưới nhỏ giọt phục vụ cho các loại rau có quả nhằm cung cấp độ ẩm đồng đều và đảm bảo chất lượng từng loại rau.
Theo cách làm truyền thống, người dân phải lấy nước ở kênh mương và tưới thủ công hoặc hộ gia đình nào có điều kiện thì đầu tư máy bơm nước. Chỉ tính riêng về công tưới, mỗi hộ cũng mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nhưng từ khi ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm, các thành viên chỉ tốn vài ngàn đồng tiền điện và ngồi ở nhà bật “điều khiển” canh thời gian tưới rau chứ không cần phải tốn sức vác ống tưới nước cho rau hằng ngày như trước.
Việc này cũng giúp rau không bị ngã đổ, dập nát hoặc giảm tình trạng cỏ mọc khi dùng máy bơm nước vào cả ruộng. Nước đến từng gốc cây với lượng phù hợp còn hạn chế tình trạng rửa trôi đất, phân bón. Sử dụng nước hợp lý còn giúp rau ít bị bệnh do vi sinh vật gây hại, từ đó giúp thành viên hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giúp nâng cao năng suất, bảo vệ môi trường.
Tuân thủ nguyên tắc
Để bảo đảm chất lượng đầu ra, HTX Tu Vũ đã chấp hành nghiêm quy trình VietGAP. Thành viên đều phải trải qua các lớp tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau an toàn từ khâu làm đất, xử lý các mầm bệnh có trong đất để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau, chọn giống, chăm sóc, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau, cách xử lý và sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thích hợp… cho đến lúc thu hoạch.
Ngoài ra, HTX còn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh. Nguồn rác từ rau củ quả hỏng, không bảo đảm chất lượng đều được thu gom và xử lý để làm phân bón.
Một trong những vấn đề được HTX quan tâm là phòng trừ sâu bệnh, côn trùng hại cây, đặc biệt loại rau màu cho quả như mướp, nặc nè… Thay vì dùng thuốc, các thành viên chủ động sử dụng bẫy dính để bắt côn trùng hoặc dùng các chế phẩm tương tự thuốc trừ sâu sinh học được làm từ rượu, tỏi...hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu.
Mô hình của HTX đang hướng tới sản xuất chuyên nghiệp, hiện đại, góp phần nâng cao năng suất và bảo vệ môi trường. |
Chính vì vậy, mà sản phẩm rau của HTX luôn đảm bảo không có lượng thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hóa học khác tồn dư trong rau, củ, quả, đáp ứng tiêu chuẩn vào các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch.
Điều này không những bảo vệ sức khỏe trực tiếp cho người dân trong quá trình sản xuất, bảo vệ môi trường mà còn là điểm mạnh giúp sản phẩm rau an toàn Tu Vũ có chỗ đứng trên thị trường và được thu mua với giá ổn định.
Theo đánh giá của địa phương, mô hình sản xuất rau an toàn ở Tu Vũ đã khẳng định việc trồng rau an toàn phù hợp với thế mạnh của địa phương. Hoạt động của HTX cũng góp phần quan trọng giúp Tu Vũ hoàn thành và giữ vững tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Huyền Trang