HTX Dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng được thành lập từ năm 2016, tiền thân là HTX Toàn Thắng cũ, hiện có 400 thành viên, tổng diện tích canh tác đạt trên 600 ha, trong đó diện tích 2 vụ lúa là 435 ha (chiếm trên 70%), với các giống chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, tám xoan, nếp bắc…
Dựng “hàng rào xanh”
Từ xa xưa, nhắc đến gạo Nam Ðịnh, người tiêu dùng cả nước không thể không nhắc đến đặc sản gạo tám xoan Hải Hậu với độ mềm, dẻo, thơm ngon đặc trưng. Sau một thời gian dài canh tác, do nhiều nguyên nhân, giống tám xoan Hải Hậu bị thoái hóa, giảm chất lượng.
HTX sản xuất hữu cơ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật để góp phần phục tráng gạo truyền thống (Ảnh TL). |
Năm 2018, HTX Toàn Thắng đã chủ trương triển khai thực hiện phương án phục tráng giống lúa truyền thống của địa phương. Theo đó, HTX xây dựng quy trình sản xuất gạo tám xoan theo tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ, thân thiện môi trường.
Với sự hỗ trợ từ địa phương, HTX triển khai hơn 30 ha chuyên canh lúa tám xoan thuần chủng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, HTX tiến hành khoanh vùng “cách ly” khu sản xuất bằng “hàng rào xanh” với các loại cây xanh tự nhiên như cây điền thanh, chuối tiêu…
Ông Hà Minh Đức, đại diện HTX Toàn Thắng, cho hay việc dựng “hàng rào xanh” giúp thành viên HTX giảm thiểu việc phát tán, xâm lấn phấn của các giống khác khi lúa thụ phấn, đồng thời ngăn chặn tình trạng nhiễm thuốc bảo vệ thực vật hóa học ở các cánh đồng xung quanh.
Cùng với việc dựng “hàng rào xanh”, đất canh tác của HTX cũng được cải tạo bằng phân xanh ủ các loại ốc bươu vàng, cá tạp, cây chùm ngây, điền thanh, lá chuối tiêu, vôi bột trong 4 - 5 tháng để bón cho lúa phát triển và bổ sung mùn, cải tạo đất.
Thuốc bảo vệ thực vật được các thành viên HTX tự chế từ những thành phần có nguồn gốc sinh học, thân thiện môi trường như vôi bột, giấm, cơm mẻ, ớt, tỏi, chuối chín, đường vàng… ngâm ủ, phun vào thời điểm lúa đẻ nhánh, thời kỳ lúa sinh trưởng.
Ðặc biệt, việc thu hoạch, sơ chế được thành viên HTX tuân thủ theo đúng quy trình gặt non khi hạt thóc vừa đặc sữa (lúa chín được 8 phần chứ không chín đẫy), giúp cơm dẻo săn, giòn ngọt, thơm lựng.
Nâng tầm thương hiệu
Nhờ những đổi mới trong phương thức sản xuất, HTX Toàn Thắng đã giúp sản phẩm gạo tám xoan Hải Hậu lấy lại hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có.
Thương hiệu gạo tám xoan Hải Hậu đang nổi danh cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng (Ảnh TL). |
Nhờ những thành công ấn tượng, HTX được tỉnh, huyện và các sở, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường. Qua đó giúp giá bán sản phẩm tám xoan ngày càng được nâng lên.
Hiện, giá bán lẻ tám xoan Hải Hậu chất lượng cao đạt trên 100 nghìn đồng/kg, cao gấp 3 lần các loại gạo đặc sản khác và gấp khoảng 7-8 lần so với sản phẩm gạo đại trà trên thị trường. Gạo tám xoan Hải Hậu hiện có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.
Để có được thành công trên, cùng với sự hỗ trợ của địa phương, những năm qua, HTX đã tăng cường liên kết giữa thành viên, HTX còn chủ động kết nối, ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ với các doanh nghiệp uy tín.
Điển hình như hợp đồng sản xuất lúa giống với công ty Cường Tân với sản lượng lúa giống mỗi năm khoảng 750 tấn. Liên kết với công ty Ba Duy (Vũng Tàu) và bao tiêu sản phẩm gạo đặc sản tám xoan cho các hộ thành viên với sản lượng mỗi năm 50 tấn.
Trong thời gian tới, HTX dự kiến tiếp tục nâng cao khoa học – kỹ thuật, hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo đặc sản (tám xoan bao tử, nếp bắc truyền thống) theo phương pháp hữu cơ phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Duy trì diện tích sản xuất bình quân 100 - 150ha, với sản lượng mỗi năm 150- 270 tấn tám xoan chất lượng cao.
Nhật Minh