Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng theo các hộ thành viên sản xuất bánh chưng tại hai xã Hoàng An, Hoàng Vân, nhìn chung hoạt động tiêu thụ vẫn khá thuận lợi. Dịp Tết Tân Sửu vừa qua, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 2 tấn bánh (tương đương khoảng 2 nghìn chiếc).
Bảo đảm vệ sinh thực phẩm
HTX Hoàng Vân hiện nay vừa sản xuất bánh chưng vuông và bánh chưng dài để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bánh được sản xuất theo quy trình khoa học bởi mỗi người sẽ đảm nhận một khâu, vì vậy bánh chưng của HTX có chất lượng cao, thơm, ngon.
Đặc biêt, HTX rất chú trọng đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo chất lượng, tất cả nguyên liệu sản xuất bánh chưng đều do HTX tự sản xuất nên giảm được tối đa chi phí. Trong quá trình sản xuất, khâu gói bánh đều được làm trên bàn inox có đặt mâm nhôm. Nếu các hộ sản xuất nhỏ lẻ không quen với tạp dề, bao tay thì khi vào HTX, việc đầu tiên là phải làm quen với những yếu tố này.
Chú trọng bảo vệ môi trường chính là cách giúp những chiếc bánh chưng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Đặc biệt, cùng với việc tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, các thành viên còn đang vận động nhau bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng lạt giang hoặc rơm tự nhiên thay cho dây nhựa khi gói bánh hay sử dụng công nghệ nồi hơi chạy điện luộc bánh để giảm lượng tiêu thụ than, củi, chất thải ra môi trường. Bên cạnh đó, các hộ còn tận dụng tối đa phụ phẩm làm bánh (nước gạo, vỏ đỗ) phục vụ chăn nuôi, hạn chế chất thải. Quá trình làm bánh, luộc bánh... HTX đều sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, không sử dụng chất tạo màu, hóa chất làm bánh nhanh chín để sản phẩm đạt hương vị thơm ngon khi đến tay người tiêu dùng.
Theo ban giám đốc, HTX Hoàng Vân đang thu hút 27 thành viên, những ngày thường, HTX vẫn sản xuất đều đặn phục vụ khách hàng từ miền Bắc đến miền Nam. Từ ngày 25 tháng Chạp hàng năm trở đi, các hộ sẽ hoạt động cả ngày đêm để kịp sản xuất bánh chưng theo đơn đặt hàng. Mỗi hộ phải huy động thêm từ 5 đến 7 người phụ giúp các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, gói, luộc...
Xây dựng thương hiệu tập thể
Nhờ bảo đảm được chất lượng cùng sự hỗ trợ của địa phương, bánh chưng của HTX Hoàng Vân đã được dán tem, nhãn, đóng gói hút chân không để vận chuyển thuận tiện và bảo quản lâu hơn.
Đặc điểm nổi bật của bánh chưng Hoàng Vân là ruột bánh không xanh mà có màu trắng vì gói bằng lá chít nhưng vẫn bảo đảm độ rền dẻo nên được khách hàng ưa chuộng. Không chỉ dừng lại mở rộng thị trường tiêu thụ đến một số tỉnh, thành thông qua việc truyền miệng, HTX còn đẩy mạnh quảng bá sản phẩm của mình qua nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội Zalo, Facebook…
Làm bánh chưng vốn là nghề truyền thống đối với người dân địa phương, nhưng sản lượng rất ít, chưa phát huy hết thế mạnh địa phương. Tuy nhiên, từ khi có sự tham gia của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hoàng Vân, mỗi hộ có thể cung cấp ra thị trường từ 30 đến 50 tấn bánh thành phẩm/năm, giúp nâng cao thu nhập và phát triển nghề truyền thống.
Sản xuất theo mô hình tập thể giúp nghề bánh chưng của địa phương phát triển cả quy mô và chất lượng. |
Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa cho hay, việc bánh chưng của HTX Hoàng Vân được gắn tem truy xuất nguồn gốc không chỉ là nguồn động viên lớn đối với người dân trong việc tiếp tục gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống của địa phương mà còn nâng cao thu nhập, đưa sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, góp phần đáng kể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Để phát triển bền vững, gìn giữ hương vị cổ truyền, trong thời gian tới, các thành viên HTX mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường điện đảm bảo chạy điện ba pha ổn định để có thể đầu tư thêm hệ thống nồi hơi. Ngoài ra, chính quyền địa phương có thể giúp HTX tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi nhằm mở rộng quy mô sản xuất.
Tùng Lâm