Thành lập từ năm 2007 với 7 thành viên, số vốn ban đầu 1 tỷ đồng, HTX là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm nông sản sạch tại Việt Nam theo mô hình khép kín (Farm). Với tôn chỉ “sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa của thành công”, HTX cam kết luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng hoàn hảo nhất mọi nhu cầu của người tiêu dùng.
Bảo đảm an toàn lao động
Nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất, HTX xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh bài bản. HTX đã đầu tư hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn đen bản địa rộng 1.200 m2 trên tổng diện tích 2 ha. Diện tích còn lại, HTX đầu tư chăn nuôi trâu, bò, ngựa, gà.
Công nhân đóng gói sản phẩm của HTX luôn tuân thủ quy trình ATLĐ |
Chị Nguyễn Thị Khang, Giám đốc HTX cho biết: Để đàn gia súc, gia cầm tránh bị dịch bệnh, HTX đầu tư con giống tốt, phương pháp chăn nuôi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cũng phải bảo đảm các yếu tố an toàn lao động (ATLĐ), an toàn thực phẩm, như: Không dùng các loại thức ăn công nghiệp, hoóc môn tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
Tại khu chuồng trại chăn nuôi quy mô lớn của HTX ở Dốc Tối (thôn Minh Thành, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang), lợn được nuôi trong các chuồng rộng, thoáng mát với những máng ăn theo công nghệ hiện đại, nước sạch được cung cấp qua hệ thống vòi tự động.
Thức ăn sạch cho lợn chủ yếu là bỗng rượu, bột ngô, bột cá và men vi sinh... Chất thải được xử lý bằng công nghệ biogas vừa bảo đảm vệ sinh môi trường và ATLĐ cho người sản xuất, vừa tạo chất đốt phục vụ cho hoạt động đun nấu. Ngoài các yếu tố thực phẩm sạch, HTX còn đầu tư trang thiết bị, máy móc, phương tiện sản xuất, như: Máy xay thịt làm giò chả với công suất từ nhỏ đến lớn; máy sấy thực phẩm, tủ bảo ôn với số tiền 300 triệu đồng…
Bên cạnh các sản phẩm thịt sạch, lĩnh vực chế biến của HTX cũng cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, giàu dinh dưỡng, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Với tinh thần làm việc “chất lượng là sự sống còn của HTX”, đội ngũ công nhân luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về ATLĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
Các sản phẩm của HTX được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng |
Mở rộng quy mô
Tại các bộ phận, tổ sản xuất, mọi người đều làm việc hăng hái, có trách nhiệm để đạt kế hoạch đề ra. Điều khác biệt với các cơ sở làm giò chả khác là sản phẩm sạch của HTX Hải Khang do nguồn nông sản, thịt gia súc tìm mua giống địa phương, tự nuôi, tự cung tự cấp.
Các sản phẩm chính của HTX gồm: Các loại giò (giò lợn, bò, ngựa, gà), chả, xúc xích, dăm bông, chân giò hun khói, lạp sườn, thịt treo gác bếp, thịt gà muối, nem chua, bánh chưng, thịt trâu, bò khô… được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.
Hiện, HTX đang cung cấp thực phẩm tươi sống cho 5 trường học trên địa bàn huyện và cung cấp các sản phẩm chế biến cho nhiều nhà hàng, khách sạn, các chợ trên địa bàn huyện Bắc Quang và TP Hà Giang. Ngoài ra, HTX còn có gian hàng giới thiệu sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai và gian hàng trưng bày các sản phẩm của HTX tại Liên minh HTX tỉnh.
Tại cuộc thi đánh giá phân hạng sản phẩm năm 2019 (OCOP Product Champion), sản phẩm của HTX gồm: Xúc xích đặc biệt, lạp sườn lợn đen gác bếp, thịt treo lợn đen gác bếp đạt tiêu chuẩn 4 sao; gà đồi muối hong khói đạt 3 sao. Năm 2019, doanh thu của HTX đạt 14 tỷ đồng, lợi nhuận 1,5 tỷ đồng; lương bình quân của thành viên HTX từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng. Tổng nguồn vốn hoạt động tăng lên 3,5 tỷ đồng, số thành viên HTX tăng lên 12 người và 15 lao động có việc làm ổn định.
Tới đây, HTX sẽ tích cực đầu tư mở rộng hệ thống chuồng trại và tăng đàn gia súc, gia cầm theo phương thức phát triển chăn nuôi gắn với sản xuất, chế biến theo chuỗi giá giá trị sản phẩm; đầu tư nâng cấp máy móc, kho đông lạnh vô trùng, nhà giết mổ bảo đảm các yếu tố ATLĐ, bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng lượng thực phẩm đưa vào các siêu thị lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Hoàng Lê