Hiện nay, vùng sản xuất rau an toàn của HTX Ninh Đông đang canh tác trên diện tích 7ha với nhiều loại rau củ khác nhau như cải, ngò, dưa leo, bầu... Mỗi ngày, HTX xuất ra thị trường khoảng gần 1 tấn rau, củ, quả các loại. Rau sạch của HTX được tiêu thụ hết theo đơn đặt hàng, thậm chí không đủ cung cấp cho khách hàng.
Khẳng định chất lượng
Ninh Hòa được biết đến là vùng sản xuất rau lớn của tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, ở Ninh Đông có đến trên 200 hộ gia đình có truyền thống trồng rau. Tuy nhiên, hình thức sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ trong hộ gia đình, canh tác tự phát nên hiệu quả chưa cao, sản phẩm tiêu thụ gặp khó khăn.
Mỗi ngày, HTX xuất ra thị trường khoảng gần 1 tấn rau, củ, quả các loại |
Trước thực trạng này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt dự án và cấp kinh phí đầu tư chuyển đổi 12ha đất trồng lúa kém hiệu quả thành vùng sản xuất rau tập trung. Đến năm 2013, Tổ liên kết gồm 18 hộ dân tham gia thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn ở Ninh Đông ra đời.
Được sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về quy trình, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, sơ chế rau thông qua các lớp tập huấn, các thành viên trong Tổ liên kết dần nắm được các quy trình sản xuất rau an toàn và cho ra thị trường những sản phẩm đầu tiên.
Để khẳng định chất lượng, các thành viên trong Tổ liên kết đã gửi mẫu rau đến Trung tâm Chất lượng nông lâm sản và thủy sản vùng 3 kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả, tất cả mẫu rau đại diện cho các nhóm sản phẩm đều đạt yêu cầu của Bộ Y tế.
Tháng 7/2014, Trung tâm này đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm rau quả của Tổ liên kết Ninh Đông. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Để thuận lợi cho công tác quản lý và yêu cầu của thực tế sản xuất, Tổ liên kết đã phát triển lên thành HTX Sản xuất rau an toàn Ninh Đông. Kể từ khi HTX ra đời đã tạo ra bước ngoặt để các sản phẩm rau an toàn Ninh Đông dần chiếm lĩnh thị trường.
Tạo chỗ đứng trên thị trường
Ông Phan Văn Vũ, Giám đốc HTX cho biết để tạo chỗ đứng trên thị trường, các sản phẩm của HTX đều thực hiện đúng quy trình sạch từ khâu cải tạo đất, chăm bón, trừ sâu bảo đảm ATLĐ cho người sản xuất, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
HTX đang canh tác các loại rau củ khác nhau như cải, ngò, dưa leo, bầu... |
Toàn bộ diện tích đất canh tác rau của HTX được cải tạo bằng phân chuồng và các loại phân vi sinh sau mỗi vụ thu hoạch nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Trong quá trình chăm bón, các thành viên HTX cũng chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu, có thời gian cách ly ngắn, thu hoạch đúng thời gian nên an toàn cho người sử dụng, ATLĐ trong sản xuất.
Vì canh tác hữu cơ nên so với các sản phẩm rau dùng các loại hóa chất thì rau an toàn Ninh Đông có thời gian sinh trưởng dài hơn 10 - 15 ngày tùy từng loại. Tuy nhiên bù lại, giá cả của rau an toàn Ninh Đông xuất bán ra thị trường thường cao hơn các sản phẩm cùng loại 1.500 - 2.000 đồng/kg.
Hiện nay, sản phẩm rau của HTX xuất ra theo hợp đồng cho 4 siêu thị ở Tp. Nha Trang là Big C, Coopmart, Lotte, MM Mega Market và các trường mầm non ở các xã Ninh Đông, Ninh Giang, Ninh Sơn nhưng nhiều khi không đủ. Dù giá cao nhưng sản phẩm rau Ninh Đông vẫn luôn “cháy hàng”. Nhiều siêu thị khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa biết đến sản phẩm rau Ninh Đông tìm đến mong muốn ký hợp đồng thu mua nhưng vì không đủ cung cấp nên HTX không dám ký.
"Sản phẩm của chúng tôi làm ra không hề lo đầu ra. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích đất canh tác thêm vài ha nữa để cung ứng ra thị trường nhiều hơn”, Giám đốc Phan Văn Vũ thông tin thêm.
Hoàng Lê