Năm 2016, sản phẩm chôm chôm Long Khánh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đây là sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của chôm chôm Long Khánh, góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện sản xuất an toàn, mở ra những cơ hội mới về thị trường cho các hộ sản xuất trên địa bàn.
Chôm chôm Long Khánh đang khẳng định thương hiệu bằng chất lượng |
Hoàn thiện sản xuất
Ông Phùng Quốc Khánh (xã Bình Lộc, TP Long Khánh) chia sẻ: “Việc được cấp chỉ dẫn địa lý giúp chúng tôi tự tin hơn vào hướng đi đã chọn, đầu tư mạnh hơn cho cơ sở hạ tầng, hoàn thiện quy trình sản xuất an toàn, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh cho sản phẩm”.
Để tạo điểm tựa cho các hộ sản xuất, năm 2018, HTX Nông nghiệp – Dịch vụ - Thương mại Bình Lộc được chọn để thực hiện dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chôm chôm trên địa bàn xã Bình Lộc. Dự án có sự tham gia của 69 hộ dân, thực hiện sản xuất trên diện tích hơn 99 ha.
Giám đốc HTX Bình Lộc, ông Phùng Thanh Tâm cho biết tham gia vào sản xuất quy mô lớn, các hộ liên kết được tiếp cận với các kỹ thuật mới, quy trình sản xuất an toàn, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tối đa về trang thiết bị, dịch vụ đầu vào và thị trường tiêu thụ.
Điển hình, toàn bộ 15 ha diện tích chôm chôm được chứng nhận VietGAP của HTX đã được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nước, bón phân tiết kiệm, thành viên HTX được tập huấn sử dụng trang thiết bị an toàn, đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ), phát huy hiệu quả tối đa.
“Được trang bị cơ giới hóa, khoa học – kỹ thuật giúp thành viên HTX và các hộ liên kết nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực tới môi trường đất, nước, không khí và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe, ATLĐ trong quá trình sản xuất”, Giám đốc HTX Phùng Thanh Tâm nhấn mạnh.
Để nâng cao chất lượng, chôm chôm được chú trọng ứng dụng khoa học – kỹ thuật, đảm bảp ATLĐ, vệ sinh thực phẩm |
Nâng cao hiệu quả
Sản xuất an toàn, chú trọng ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, môi trường giúp Long Khánh hình thành nhiều vùng sản xuất chôm chôm sạch, có cảnh quan đẹp. Những năm qua, nhiều hộ thành viên của HTX Bình Lộc đã liên kết với các chủ vườn trong Tổ hợp tác dịch vụ vườn Bình Lộc phục vụ khách du lịch tham quan, mang lại lợi nhuận cao.
Sự đồng hành của các HTX để phát triển cánh đồng lớn không chỉ là điểm tựa để các hộ dân phát triển sản xuất an toàn, đảm bảo ATLĐ, vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, mà còn là điểm tựa để sản phẩm chôm chôm Long Khánh nâng cao nội lực, vươn tới các thị trường lớn.
Hiện, 2 sản phẩm chủ lực của Long Khánh là chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc (Java) đã xuất khẩu thành công sang Trung Quốc. Kể từ năm 2017 đến nay, sản lượng xuất khẩu cũng liên tục được gia tăng, giá bán ổn định, mang lại niềm tin và hy vọng lớn cho người dân trong thời gian tới.
Giám đốc HTX Bình Lộc Phùng Thanh Tâm cho biết: “Chôm chôm Java cũng từng xuất khẩu đi Pháp sau khi được kiểm tra chặt chẽ từ mẫu đất, nước, hàm lượng dinh dưỡng... đều đạt. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để chôm chôm Long Khánh chinh phục các thị trường khó tính khi các vùng sản xuất lớn đang ngày càng hoàn thiện”.
Để tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong nước, “gõ cửa” thành công các thị trường xuất khẩu lớn, TP Long Khánh đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất an toàn, xây dựng thương hiệu, hoàn thiện việc truy xuất nguồn gốc…
Hưng Nguyên