Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, Nguyễn Văn Tú luôn nung nấu, khao khát được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nhờ sự chịu khó, cần cù, quyết đoán, vừa làm vừa học hỏi, mô hình phát triển kinh tế với nghề sản xuất nấm của gia đình anh đến nay đã thành công. Anh thành lập và trở thành Giám đốc HTX Đầu tư sản xuất thương mại và phát triển nấm sạch Việt Tú.
Lấp đầy khoảng trồng
Thời gian đầu, anh Tú gặp không ít khó khăn vì kinh nghiệm trồng nấm hạn chế, trong khi nguồn vốn đầu tư ít ỏi, chủ yếu từ vay mượn và thị trường tiêu thụ không ổn định. Để lấp đầy khoảng trống đó, anh Tú đã tìm hiểu, tiếp cận, nghiên cứu nhiều nguồn thông tin từ sách, báo và mạng internet.
Đồng thời, anh tranh thủ thời gian để đi tham quan, học hỏi các mô hình đã làm từ trước cho hiệu quả kinh tế cao trong vùng. Ngoài ra, anh còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, tọa đàm; mạnh dạn đến Viện Di truyền Nông nghiệp để học hỏi quy trình kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm một cách bài bản, từ đó ứng dụng trong thực tiễn sản xuất.
Kể từ sau khi hoàn thành khoá học ở Viện Di truyền Nông nghiệp, mỗi năm, trang trại nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu của anh Tú sản xuất và cung ứng ra thị trường được trên 30 tấn nấm tươi các loại, bao gồm hơn 20 tấn nấm Sò, gần 10 tấn Mộc nhĩ và 0,5 tấn nấm Linh chi. Ngoài bán nấm tươi cho người tiêu dùng, anh còn chế biến thành các sản phẩm nấm khô theo yêu cầu khách hàng.
Trong quá trình sản xuất, anh đã nghiên cứu nuôi trồng thành công một số loại nấm ăn, nấm dược liệu, như: nấm Sò trắng, Sò nâu, Mộc nhĩ, nấm Rơm, nấm Hoàng đế, nấm Linh chi. Anh mạnh dạn đầu tư xây dựng 1 xưởng cơ khí để chế tạo các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành nấm nói riêng; xây dựng hệ thống dây chuyền khép kín sản xuất nấm công nghệ cao, không phụ thuộc vào thời tiết từ khâu sản xuất đến sơ chế, bảo quản và tạo thành phẩm.
Nắm bắt được chủ trương “mỗi xã một sản phẩm” và chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, đầu năm 2018, HTX Đầu tư sản xuất thương mại và phát triển nấm sạch Việt Tú chính thức được thành lập, dưới sự điều hành của anh Tú.
Ngay sau khi thành lập, HTX đã đăng ký chứng nhận VietGAP trong quy trình sản xuất, sơ chế và tạo thành phẩm. Anh Tú cho biết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo thường trực trong mỗi gia đình. Vì vậy, với phương châm “Sức khỏe là cốt lõi của cuộc sống”, định hướng của HTX là làm ra sản phẩm cho chính mình và cộng đồng để có một nền nông nghiệp sạch, không có hóa chất...
Hàng năm, trừ chi phí, HTX thu lãi trên 400 triệu đồng |
Lợi nhuận 400 triệu đồng/năm
HTX xác định trung thực là tiêu chí số 1 trong quá trình sản xuất để làm ra những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Để hiện thực hóa tiêu chí này, các thành viên HTX đã đầu tư đồng bộ, bài bản ngay từ ban đầu, không chạy theo số lượng và lợi nhuận trước mắt.
Do vậy, các sản phẩm nấm VietGAP của HTX đã mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, giúp HTX xây dựng được thương hiệu sản phẩm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định và tăng doanh thu.
Hiện tại, sản phẩm chủ lực của HTX là những nông sản an toàn, như: Nấm Sò tươi, sản lượng 12 - 14 tấn/năm; Mộc nhĩ khô, sản lượng 12 - 15 tấn/năm; nấm Linh chi khô, sản lượng 1,2 tấn/năm; các nấm khác như nấm Rơm, nấm Hoàng đế, sản lượng 2 tấn/năm. Mới đây, HTX còn sản xuất thành công Trà nấm Linh chi (dưới dạng túi lọc và cô đặc thành cao), đã được chứng nhận sản phẩm an toàn, phòng chống các bệnh về gan, tiểu đường và thanh lọc cơ thể, bước đầu được người tiêu dùng đón nhận.
Các sản phẩm trên chủ yếu được phân phối tại các chuỗi nông sản sạch trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh lân cận, tạo việc làm cho trên 20 lao động trong xã. Hàng năm, trừ chi phí, HTX thu lãi trên 400 triệu đồng.
Thành công của HTX chính là sự dám nghĩ dám làm, mạnh dạn biến ý tưởng trở thành hiện thực của anh Tú. Kế hoạch cho năm nay, anh Tú tiếp tục nâng cấp thiết bị máy móc, đổi mới quy trình công nghệ nuôi trồng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm các loại.
Đặc biệt, anh Tú sẽ đầu tư xây dựng nhà nuôi trồng nấm, tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, cho phép làm quanh năm (không phụ thuộc vào thời tiết), tăng vụ, tăng sản lượng nấm, mà không cần mở rộng diện tích nuôi trồng.
Hoàng Lê