HTX Mặt trời Việt đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm về tảo, như: tảo tươi, tảo khô nguyên chất, socola tảo xoắn, bánh quy tảo, mặt nạ dưỡng da tảo xoắn... với giá trị dinh dưỡng cao. Các sản phẩm của HTX đều được khách hàng từ nhiều vùng, miền trên cả nước đón nhận. Ngoài các đại lý ở Đà Nẵng, HTX đã xây dựng được chi nhánh ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Làm chủ công nghệ từ nguồn nguyên liệu
Theo Ban giám đốc HTX, tảo là nguồn thực phẩm đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Nguồn cung của các sản phẩm này trên thị trường Việt Nam cũng rất dồi dào trong nhiều năm qua nhưng chủ yếu là nhập khẩu.
Với mong muốn tạo ra sản phẩm “Make in Vietnam” đạt tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao, HTX Mặt trời Việt ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tảo theo quy trình khép kín.
Dựa vào các tiêu chuẩn sản xuất sạch, HTX đầu tư hệ thống nhà xưởng – kho bãi đáp ứng được những phân khu riêng biệt để có thể thực hiện từng chức năng khác nhau, ví dụ như: khu chứa nguyên liệu, khu xử lý nước thải- chất thải, khu đóng gói, khu chế biến, khu bảo quản,… Không gian của nhà xưởng, hệ thống trang thiết bị máy móc, phục vụ sản xuất và chế biến đều được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.
Nếu chủ quan, có thể tảo bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn sẽ khó phát triển và thậm chí chết. |
Do tảo rất dễ bị sốc và chết khi thay đổi đột ngột môi trường sống, cho nên HTX phải cấy và nuôi thích nghi tảo giống trước. Tại nhà nuôi giống cấp một, tảo được nuôi cấy trong môi trường vô trùng, chế độ chăm sóc nghiêm ngặt và duy trì liên tục nguồn sục khí oxy, ánh sáng. Sau từ 4 -5 ngày, tảo được chuyển sang phòng giống cấp hai, theo tỷ lệ chuẩn để phát triển tiếp trong 6-7 ngày rồi được chuyển qua nuôi ở giàn để tăng cường quá trình trao đổi nhiệt, trao đổi chất… Cuối cùng, tảo được đưa ra nuôi ở các bể lớn ngoài trời bằng nguồn nước sạch và bổ sung muối dinh dưỡng, khoáng chất đa lượng, vi lượng.
Theo ban giám đốc HTX, tảo rất khó nuôi vì đòi hỏi hạn chế cao nhất sự xâm nhập các loại vi khuẩn và bụi bẩn. Ngoài đầu tư khu vực sản xuất khép kín, nhân lực của HTX phải luôn có mặt để kiểm tra và điều chỉnh môi trường sống phù hợp cho tảo.
Khoảng 8- 60 ngày, tảo sinh sản phát triển đạt đỉnh thì thu hoạch, xử lý diệt khuẩn và chạy máy ly tâm để làm tảo khô ráo, đưa vào máy sấy phun tạo bột khô, làm nguyên liệu để sản xuất thành các sản phẩm khác.
“Tảo được nuôi trồng khép kín bằng công nghệ cao, với hồ được xây riêng biệt, bọc lưới và mái che vừa đủ điều kiện giúp tảo phát triển, vừa tránh bụi bẩn, côn trùng ảnh hưởng từ bên ngoài. Tùy vào từng giống mà từ 1 tuần đến 2 tháng là có thể thu hoạch được tảo”, chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc HTX cho biết.
Tiếp tục đầu tư theo chiều sâu
Có thể thấy, khoa học công nghệ có ý nghĩa đặc biệt cho mục tiêu sản xuất ra sản phẩm tảo chất lượng cao, giúp HTX Mặt trời Việt thực hiện được quy trình sản xuất tảo khép kín đảm bảo từ khâu sản xuất giống, nuôi trồng quy mô lớn đến sơ chế nguyên liệu, cho ra thành phẩm.
Không dừng lại ở đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, trang thiết bị phục vụ nuôi, nhân giống tảo, HTX còn đầu tư máy móc chế biến tảo như: máy sấy, máy nghiền tảo thành bột, máy đóng viên tảo… Riêng máy sấy có hệ thống sấy lạnh giúp giữ nguyên toàn bộ chất dinh dưỡng trong tảo.
Nhận thấy tiềm năng của mô hình nuôi tảo, HTX đang tìm kiếm mặt bằng rộng hơn để mở rộng quy mô, cải tiến máy móc thiết bị nhằm có thể cung ứng thêm sản phẩm ra thị trường.
Sản phẩm của HTX Mặt trời Việt được đánh giá cao trên thị trường. |
Theo đó, khi cơ sở mới đi vào hoạt động, HTX sẽ ứng dụng thêm hệ thống năng lượng mặt trời vào mô hình sản xuất để vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm lại tạo điều kiện tốt hơn cho tảo phát triển.
Song song đó, HTX sẽ phát triển thêm hoạt động du lịch trải nghiệm để mọi người, đặc biệt là các em nhỏ có nơi tìm hiểu thực tế, khám phá môi trường xung quanh, lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
“HTX mong muốn chia sẻ đến mọi người sản phẩm tốt vừa thân thiện môi trường lại có lợi cho sức khỏe, giúp người dân phòng bệnh hơn chữa bệnh. Và người Việt Nam mình vẫn có thể tạo ra được những sản phẩm tốt, vươn tầm ra thế giới”, chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư tâm sự.
Tùng Lâm