
EU "xuống thang" nhằm tránh nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Khi hồi chuông báo động nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ được gióng lên ngày càng dồn dập, Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng điều tiết để tình hình không vượt tầm kiểm soát.
Trước đó, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ áp thuế với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm mặt hàng xe máy và rượu whisky. Cụ thể, EU dự kiến sẽ áp mức thuế 25% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Mỹ từ ngày 20/6 tới và tăng lên mức 50% từ ngày 23/3/2021. Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm của nhiều nước, trong đó có EU.
Kể từ đầu năm 2018, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU đã bước sang giai đoạn mới. Một số nhà phân tích kinh tế Mỹ tin rằng trong tương lai, Chính phủ của Tổng thống Trump sẽ áp đặt thêm các loại thuế mới với phạm vi lớn hơn nhằm vào EU. Giới chức châu Âu hiện đang phải đối mặt với một người coi “chủ nghĩa bảo hộ kinh tế” là một chính sách quan trọng trong lĩnh vực thương mại và tương lai sẽ nỗ lực áp đặt việc thực thi chính sách này.
Không nghi ngờ gì, sự đối đầu kinh tế giữa Mỹ và châu Âu sẽ ngày một nghiêm trọng, hay nói đúng hơn, sẽ có một cuộc chiến thương mại triệt để nếu hai bên không có sự nhượng bộ hay thỏa hiệp. Trong một tuyên bố mới đây, EU cho biết Hội đồng châu Âu lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ đánh thuế lên các mặt hàng nhập khẩu nhôm và thép. Tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Ủy ban châu Âu nhằm đảm bảo sự bảo vệ tuyệt đối các quyền của EU theo đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới nhằm đáp trả một cách tương xứng và thích đáng với các hành động của Mỹ.
Tuy nhiên, để giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại, EU cũng đã đưa ra nhiều tuyên bố để ngỏ các khả năng hợp tác với Mỹ nếu Washington chấp nhận miễn thuế vĩnh viễn cho các nhà sản xuất thép và nhôm của EU. Cụ thể, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí trên 4 lĩnh vực mà khối này sẵn sàng mở cửa thị trường hơn nữa cho nhiều sản phẩm của Mỹ. Các sản phẩm này bao gồm ô tô, các gói thầu của Chính phủ, năng lượng - nhất là khí hóa lỏng (LNG), các sản phẩm y tế, chăm sóc sức khỏe và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Song EU nhấn mạnh các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ phải dựa trên nguyên tắc “có đi có lại”, phù hợp với quy định của WTO.
VT

Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể vay vốn bằng tài sản số và quyền sở hữu trí tuệ
4.400 tỷ đồng "thoát hiểm" ngoạn mục giữa cơn bão lừa đảo công nghệ cao
Ngành ngân hàng bùng nổ cuộc đua thay đổi dàn lãnh đạo thượng tầng

Lần đầu tiên xuất hiện doanh nghiệp dùng vàng để giao dịch mua nhà
Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên
Giới đầu cơ ‘lướt sóng’ chung cư đang rút lui khỏi thị trường?
“Vinhomes Ocean Park 1” của miền Nam lộ diện ở Tây Bắc Sài Gòn, hút mạnh khách hàng miền Bắc
Có gì đặc biệt tại ‘siêu dự án’ Trục không gian Quốc lộ 1A hơn 161.000 tỷ đồng có sự tham gia của VinGroup?
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trục không gian Quốc lộ 1A, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 161.000 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Hạt tiêu hữu cơ Lệ Chí và hành trình hồi sinh “vàng đen” Tây Nguyên
Từ những vườn tiêu từng lao đao vì dịch bệnh và giá cả bấp bênh, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đã lựa chọn con đường sản xuất hữu cơ để tạo nên thương hiệu Tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí. Năm 2026, sản phẩm này được Liên minh HTX Việt Nam trao giải Mai...
































