VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Thế giới

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nhận định có khởi đầu tích cực

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung được nhận định có khởi đầu tích cực

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đang có một cuộc thảo luận rất tốt, khi cuộc đàm phán bước sang ngày thứ 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin
Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro từ chối bình luận với các phóng viên khi rời khách sạn. Vào cuối ngày thứ Năm (3/5), một quan chức Nhà Trắng cho biết không khí của buổi đàm phán “khá tích cực”, nhưng thử thách thực sự sẽ là khả năng thực hiện các lời cam kết mở cửa kinh tế của Trung Quốc.

"Mỹ đã chuyển cho Trung Quốc một danh sách bao gồm những yêu cầu chi tiết của họ", ông Mark Calabria, Chuyên gia kinh tế dưới trướng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, cho biết trong một sự kiện ở Washington. Mặc dù từ chối đưa ra các thông tin cụ thể hơn, nhưng ông cho biết Mỹ muốn Trung Quốc giảm bớt mức thuế đánh lên hàng hóa Mỹ, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ tới Trung Quốc.

“Những gì tôi nghe được từ ngày đàm phán thứ nhất là khá tích cực”, ông Calabria cho biết, “Cái khó ở đây là phần lớn thời gian, chúng ta sẽ nghe những điều khá tích cực từ Trung Quốc nhưng liệu họ có thực sự làm theo đó hay không. Đó sẽ là phần khó khăn”.

Những nhận định của ông Calabria là những cập nhật công khai đầu tiên về quá trình đàm phán kéo dài 2 ngày giữa phái đoàn Mỹ và các quan chức ở Bắc Kinh. Những hãng tin lớn nhất của Trung Quốc đã được yêu cầu không công bố bất kỳ thông tin nào ngoài các thông cáo chính thức liên quan tới cuộc đàm phán, dựa trên nguồn tin thân cận.

Cuộc đàm phán thương mại này sẽ tập trung vào những lo ngại của Mỹ về nền kinh tế Trung Quốc, chính sách ép buộc chuyển giao công nghệ và khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Góp phần gia tăng thêm sự xung đột, Mỹ vừa công bố dữ liệu trong ngày thứ Năm (3/5), trong đó cho thấy chênh lệch thương mại với Trung Quốc đã tăng 16% lên hơn 91 tỷ USD trong quý I/2018.

Chính phủ Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ yêu cầu tiên quyết nào của Mỹ trong cuộc đàm phán, chẳng hạn như từ bỏ tham vọng sản xuất tiên tiến trong dài hạn hoặc giảm thâm hụt thương mại bớt 100 tỷ USD, một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Trung Quốc cho biết vào cuối ngày thứ Tư (2/5).

VH (Theo Bloomberg)

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness