
6 tháng đầu năm, tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 635 nghìn người
Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến toàn xã hội, dẫn đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, 06 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn đạt trên 635 nghìn người, tăng 61 nghìn người so với năm 2019.
Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14.534 nghìn người và trên 85.428 nghìn người tham gia BHYT.
Phát huy những kết quả đạt được, 06 tháng cuối năm 2020, ngành BHXH sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động trực tiếp đến đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết, vị trí, vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT để họ tích cực, tự giác tham gia. Chú trọng tổ chức các đợt phát động tuyên truyền, Lễ ra quân và phối hợp với Bưu điện tổ chức các hội nghị khách hàng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.
Tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 11/CT-TTg để có những biện pháp phù hợp.
Tiếp tục thực hiện rà soát dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp để xác định đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác triệt để đối tượng thuộc nhóm người sử dụng lao động và người lao động tham gia BHXH, BHYT. Tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT đột xuất đối với đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, kiên quyết xử lý vi phạm và đề nghị cơ quan Công an điều tra, truy tố, xử lý hình sự theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 khi cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hỗ trợ nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện có hiệu quả về giao dịch hồ sơ điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH. Khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân thực hiện xuất sắc nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.
Đ.A

Chủ dự án Casa Del Rio bất ngờ báo lãi sau nhiều năm lỗ triền miên nhưng vẫn gánh nợ gần 5.000 tỷ đồng
Giá trị mua lại trái phiếu trước hạn giảm sâu, thị trường trái phiếu hạ nhiệt
Khoảng cách mua vào – bán ra của vàng miếng được nới rộng

TP.HCM sắp có 'cỗ máy AI' 2,1 tỷ USD
Luật AI mở ‘bộ lọc’ mới cho thị trường startup công nghệ
Điểm danh loạt SUV ‘ngốn’ ít xăng nhất trong tầm giá 1 tỷ đồng
AI được triển khai thế nào trong chiến sự Trung Đông?
Thấy gì qua việc ngày càng nhiều doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân?
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, dự kiến diễn ra ngày 15/3, ghi nhận sự tham gia ngày càng rõ nét của cộng đồng doanh nhân vào các cơ quan dân cử.
Đừng bỏ lỡ
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.





























